Những phát ngôn 'nóng' của Chủ tịch Hà Nội

TPO - Với phát biểu mới nhất "“Xã hội đen” lấn chiếm đất nông nghiệp xây nhà bán", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục trở thành tâm điểm của dư luận với sự thẳng thắn và quyết liệt trong những phát ngôn cũng như hành động.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thẳng thắn và quyết liệt trong những phát ngôn cũng như hành động.
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thẳng thắn và quyết liệt trong những phát ngôn cũng như hành động.

“Xã hội đen” lấn chiếm đất, xây nhà bán

Ngày 29/11, tiếp thu ý kiến và giải đáp phản ánh của cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, đất bãi sông Hồng thuộc địa bàn các phường Tứ Liên, Phú Thượng (quận Tây Hồ) và một số vị trí thuộc phường Phúc Xá (quận Ba Đình), Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm), hiện có tình trạng một số đối tượng, trong đó có cả sự tham gia của “xã hội đen”, lấn chiếm đất nông nghiệp xây nhà cấp 4 để bán.

Ông Chung cho biết, thành phố đã nắm rõ tình trạng này và chỉ đạo các quận xử lý. Thời gian tới, các trường hợp lấn chiếm sẽ bị xử lý nghiêm.

"Công an đứng sau quán bia vỉa hè"

Tại Hội nghị quán triệt triển khai trật tự ATGT, đô thị, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm dư luận dậy sóng khi công bố thông tin: “Xin lỗi anh Khương (Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội – PV), chắc anh về chưa kịp điều tra. Ngày tôi còn làm Giám đốc, tôi đã thống kê 180 quán bia vỉa hè thì có 150 quán là có công an đứng đằng sau”.

Không dừng lại ở đó, người đứng đầu chính quyền Hà Nội còn hỏi thẳng: “Các bí thư, chủ tịch quận ngồi đây dám cam đoan với tôi, các điểm trông giữ xe dưới phường có người nhà, có bãi đỗ xe của bí thư, chủ tịch không?

Thậm chí, Chủ tịch Hà Nội còn cảnh báo, nếu lần này không làm, ông sẽ chỉ rõ chỗ nào của Bí thư quận nào, Chủ tịch, Trưởng phường, kể cả lãnh đạo Sở cũng có… “Các điểm bãi đỗ xe xung quanh bến xe Mỹ Đình có những ai, người nhà nhà ai ở đấy, quê ở đâu?  Các đồng chí cứ nêu xem có phải ở Bắc Ninh không? Ai quê Bắc Ninh thì tra ngược ra. Tôi không tiện nói rõ, nhưng phải có cách làm đúng mới có phương pháp đúng được. Lần này, chúng ta làm cương quyết, bền vững, nhưng không ồn ào”, ông Chung tuyên bố.

“Chúng ta phải trả giá vì đã quy hoạch băm nát Hà Nội”

Tại buổi tổng kết của Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội, ông Chung chia sẻ, là người ngoại đạo về quy hoạch kiến trúc, khi nhận nhiệm vụ mới ông đã đọc rất nhiều tài liệu về các đô thị thế giới. Đối chiếu với tiêu chuẩn thành phố xanh trong tương lai, ông nhận thấy quy hoạch Hà Nội nói chung, kể cả quy hoạch lõi có những vấn đề đang chệch hướng.

“Giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”, người đứng đầu chính quyền Thủ đô nói.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, năm qua có những khu đất 5-7 ha cũng bị băm ra cho 2-3 chủ đầu tư. “Tôi không hiểu đằng sau có gì, người ta xin nhau hay không, nhưng tóm lại làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được”, ông Chung nêu. Ông Chung cũng cho rằng, một nguyên nhân dẫn tới quy hoạch yếu kém là các đồ án quy hoạch cái nào cũng na ná giống nhau.

Những phát ngôn “sốc” của Chủ tịch Hà Nội - ảnh 1 “Giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”, người đứng đầu chính quyền Thủ đô nói.

“Không có gì phải giấu giếm”

Ngày 18/2/2017, khi sắp kết thúc buổi gặp mặt với Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, người đứng đầu chính quyền Thủ đô bất ngờ nhận được một số câu hỏi về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Trước sự quan tâm của giới văn nghệ sĩ, Chủ tịch Hà Nội gửi lời cảm ơn và thẳng thắn chia sẻ bởi việc này không có gì phải giấu giếm. “Mỗi khi đi tôi phải báo cáo Ban chăm sóc sức khỏe Trung ương, Ban bí thư, Thường trực Thành ủy, báo cáo Thủ tướng. Khi về, trong vòng 7 ngày phải báo cáo kết quả, thế nên đây là việc công khai, không có gì phải giấu giếm”, ông Chung chia sẻ.

Ông Chung cũng tâm sự, hiện sức khỏe của ông đã bình thường: “Mọi người cứ nói thế này thế khác, thực tế cuộc sống cũng phức tạp, nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản, cứ khỏe khoắn từ giờ đến hết năm sẽ hết chuyện” , ông Chung dứt lời và nhận được tràng pháo tay lớn của hơn 100 văn nghệ sĩ Thủ đô.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng