Những tấm gương, bình dị mà cao quý trong học tập và làm theo Bác

TPO - Trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều những tập thể, cá nhân với những việc làm cụ thể, thiết thực, gương mẫu tiên phong đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và kinh tế, xã hội ở địa phương.

Những tấm gương, bình dị mà cao quý trong học tập và làm theo Bác

Nhân dịp sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và 50 năm thực hiện Di chúc của của Bác, sáng mai (19/8) Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Chương trình giao lưu toàn quốc với các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 với tên gọi “Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng”.

Tham dự cuộc giao lưu là những tập thể, cá nhân tiêu biểu đến từ mọi miền của đất nước đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, quân đội, công an, nhà lý luận… Những con người bình dị đó đã không ngừng nỗ lực, vượt khó vươn lên, có những đóng góp to lớn cho các cơ quan, đơn vị, địa phương và công động.

Điển hình bà Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành (Trấn Yên – Yên Bái) luôn trăn trở cùng với người dân trong phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu thổ nhưỡng quê hương. Bên cạnh đó, bà và gia đình gương mẫu tiên phong hiến đất cho việc làm đường, làm Nhà văn hóa của xã.

“Nếu mình muốn dân hiến đất, tại sao mình không hiến trước? Trong khi, mình là cán bộ, mình còn có đồng lương của Nhà nước, còn người nông dân thì không có gì ngoài mảnh ruộng”, bà Lụa tâm sự.

Những tấm gương, bình dị mà cao quý trong học tập và làm theo Bác - ảnh 1 Giao lưu điển hình tiêu biểu năm 2018 trong học tâp và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (ảnh HMT)

Từ việc làm của bà Lụa cùng với sự thuyết phục, vận động, động viên của các cán bộ, nhiều gia đình đã tham gia hiến đất để phát triển hạ tầng của xã và việc hiến đất tự nhiên trở thành “việc rất quen” ở xã Việt Thành.

Theo bà Lụa, việc học tập Bác Hồ không phải là học việc gì lớn lao. Học tập Bác Hồ về tác phong bình dị, giản dị, phong cách làm việc biết kính trên, nhường dưới, vì mọi người. Bên cạnh đó là học theo các bậc lãnh đạo đi trước và học ở dân.

Tương tự, ở Chi bộ ấp Ông Định, xã Tân Ân tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, những năm qua, các cán bộ, đảng viên nơi đây cũng luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào vận động, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, nhất là việc hiến đất để xây dựng nhà văn hóa.  Qua đó, ấp đã vận động người dân hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng nhà văn hóa khang trang, dễ dàng cho việc sinh hoạt.

Sau gần 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, địa bàn khu dân cư ấp Ông Định đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. Các chi hội, đoàn thể, đảng viên, hội viên đều xây dựng kế hoạch học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới. Ấp Ông Định nhiều năm liền là văn hóa tiêu biểu, chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng