Những vụ nổ súng rúng động liên quan đến cán bộ công an Đồng Nai

TPO - Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một trong số những sai phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai là thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đất đai, tài chính, tài sản và công tác cán bộ; để nhiều cán bộ, chiến sĩ bị xử lý hình sự.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an Đồng Nai
Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an Đồng Nai

Tại kỳ họp thứ 37 vừa diễn ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư) đã xem xét việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai.

Theo kết luận của UBKT T.Ư, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đảng ủy công an tỉnh cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đất đai, tài chính, tài sản và công tác cán bộ; để nhiều cán bộ, chiến sĩ bị xử lý hình sự.

Về cá nhân, theo UBKT T.Ư, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, nguyên Giám đốc Công an tỉnh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh.

Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận, Phó Bí thư Đảng ủy và các Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc, gồm: Đại tá Ngô Minh Đức, Đại tá Lý Quang Dũng, Đại tá Nguyễn Văn Kim, Đại tá Nguyễn Xuân Kim cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

“Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai và các cá nhân nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Trên thực tế, trong 2 thời kỳ ông Nguyễn Văn Khánh và ông Huỳnh Tiến Mạnh làm giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, tại địa phương đã xảy ra một số vụ việc cán bộ Công an Đồng Nai nổ súng làm chết người gây chấn động.

Điển hình là vụ trung úy CSGT Nguyễn Tấn Phước (SN 1978, cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt Công an Đồng Nai) bắn chết người ở nhà trọ tại ở khu phố 6, phường Trung Dũng, Biên Hòa vào đầu năm 2018 (đã bị khởi tố, bắt giam).

Theo hồ sơ vụ án, trung úy Nguyễn Tấn Phước có quan hệ với bà Tr. ở phường  Tân Phong (TP Biên Hòa). Con gái của bà Tr. có tình cảm với anh Bùi Viết Hải nhưng không được bà Tr. đồng ý.

Những vụ nổ súng rúng động liên quan đến cán bộ công an Đồng Nai - ảnh 1 Hiện trường vụ trung úy CSGT Nguyễn Tấn Phước bắn chết người ở nhà trọ

Tối 6/1, trung úy Nguyễn Tấn Phước đến nhà trọ kể trên để tìm con gái bà Tr. Tại đây, Phước đã nổ súng, khiến viên đạn trúng vào đầu anh Hải. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Cơ quan điều tra đã thu giữ khẩu súng ru lô mà Phước dùng gây án cùng 5 viên đạn.

Được biết, Phước là lái xe cho ông Nguyễn Văn Khánh- nguyên giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Sau khi ông Khánh nghỉ hưu, Phước chuyển công tác về phòng CSGT Công an Đồng Nai. Khẩu súng Phước gây án được cấp trong thời gian lái xe phục vụ ông Khánh.

Một vụ khác cũng liên quan đến việc cán bộ Công an Đồng Nai sử dụng vũ khí là vụ bắt bạc ở ấp Tân Hòa, xã Bảo Bình. Theo đó, khoảng 15h ngày 4/1/2014, Công an huyện Cẩm Mỹ phối hợp với công an xã Bảo Bình tiến hành vây bắt một sòng bạc tại nhà ông Sú A Mùi (ở ấp Tân Hòa, xã Bảo Bình). Khi lực lượng công an ập vào, có khoảng 20 người bỏ chạy tán loạn. Sau đó, có tiếng súng nổ, anh Lý Nguyên Sầu bị trúng đạn rồi tử vong. Ở thời điểm đó, công an Đồng Nai thông tin về vụ việc: “Trong lúc vây bắt có xảy ra xô xát giữa lực lượng công an huyện Cẩm Mỹ và những người đánh bạc làm súng bị cướp cò dẫn đến cái chết của anh Sầu”.

Những vụ nổ súng rúng động liên quan đến cán bộ công an Đồng Nai - ảnh 2 Ngô Văn Vinh tại phiên xét xử  vào cuối tháng 6/2015.

Nói đến những vụ nổ súng liên quan đến cán bộ Công an Đồng Nai không thể không nhắc đến vụ nổ súng kinh hoàng tại trạm CSGT Suối Tre vào ngày 22/9/2013. Vụ việc này khiến thiếu tá CSGT Trần Ngọc Sơn (Phó trạm) tử vong, một cán bộ CSGT khác bị thương.

Trong vụ án này, người nổ súng là đại úy Nguyễn Văn Vinh, thuộc cấp của ông Sơn. Tại phiên tòa xét xử vụ án này vào cuối tháng 6/2015, Hội đồng xét xử đã tuyên án Nguyễn Văn Vinh mức án 9 năm tù vì tội giết người.   

Trưởng ban Nội chính Đồng Nai Hồ Văn Năm: “Tôi chưa nhận được kết luận”

 Theo kết luận của UBKT T.Ư, qua kiểm tra đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh, UBKT T.Ư nhận thấy, đồng chí Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Trong thời gian giữ cương vị Bí thư ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, đồng chí Hồ Văn Năm chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trong việc giải quyết một số vụ án hình sự.

Sáng ngày 9/7, trao đổi với Tiền Phong về nội dung kết luận của UBKT T.Ư, ông Hồ Văn Năm cho biết: “Tôi chưa nhận được kết luận và trước đây cũng chưa có dự thảo. Hôm họp xong, tôi đi công tác nước ngoài và mới về”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng