Những vùng nào sẽ mưa lớn, gió mạnh khi bão số 2 đổ bộ?

TPO - Bão số 2 sẽ gây đợt mưa lớn ở toàn bộ Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ đêm nay, nơi mưa nhiều nhất có thể tới 300mm.

Những vùng nào sẽ mưa lớn, gió mạnh khi bão số 2 đổ bộ?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng 04 giờ sáng mai (4/7), bão số 2 sẽ nằm trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh-Ninh Bình với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. 

Trong sáng mai, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, có khả năng đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới rồi tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Bão số 2 dự báo sẽ gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, ngày hôm nay (03/7), khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hà Nội từ chiều nay (03/7), có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm nay đến Thứ Sáu (5/7), do ảnh hưởng của bão di chuyển về phía đất liền nên các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt). Vùng núi Bắc Bộ từ đêm nay đến hết đêm mai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt).

Cùng với mưa, Bão số 2 sẽ gây gió mạnh trên đất liền. Từ đêm nay, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, gần sáng và ngày mai có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 11.

Do lượng mưa lớn, dự báo trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt BĐ1, các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới BĐ1.

Khu vực Trung Bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn. Sạt lở đất  có nguy cơ ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Đặc biệt là Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh (khu vực hầm lò, bãi thải), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng