Quảng Bình:

Nước ngập lút nóc nhà ở rốn lũ Tân Hóa

TPO - Thông tin trên được ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) trao đổi với PV Tiền Phong trưa nay.

Rốn lũ Tân Hóa có nhà chuẩn bị lút nóc - ảnh 1 Một góc Tân Hóa bị ngập trong lũ

Theo ông Bình, lũ bắt đầu lên rạng sáng nay và cô lập hoàn toàn xã Tân Hóa với bên ngoài. Hiện nước lũ vẫn đang tiếp tục lên và mưa chưa có dấu hiệu ngớt.

Xã Tân Hóa có 666 hộ dân, sinh sống giữa một thung lung của cao nguyên Minh Hóa. Mỗi khi mưa lớn, nước từ các sông suối dồn về đây gây nên ngập lụt nạng nề. Đợt mưa do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới lần này chỉ trong 2 ngày đã nhấn chìm Tân Hóa trong biển nước.

Rốn lũ Tân Hóa có nhà chuẩn bị lút nóc - ảnh 2 Những chiếc nhà bè giúp người dân Tân Hóa an toàn hơn trong lũ lụt

Theo ông Bình, hơn 90% hộ dân ở đây đã bị ngập lụt, nơi sâu nhất gần 3m, có nhà chuẩn bị lút nóc, chỉ duy nhất thôn Cổ Liêm vẫn còn vài nhà chưa ngập nhờ ở sát vách núi. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo từ trước, nên người dân vẫn đang an toàn các nhà bè.

Rốn lũ Tân Hóa có nhà chuẩn bị lút nóc - ảnh 3 Các trụ sở công quyền ở Tân Hóa cũng ngập chìm trong lũ

Trận lũ lịch sử năm 2010, gần 100% nhà ở Tân Hóa bị lút nóc, người dân phải chạy vào rừng để tránh lũ. Đói rét và bệnh tật bủa vây người dân nơi đây hơn 10 ngày. Sau trân lũ kinh hoàng này, chính quyền và nhân dân Tân Hóa đã nãy ra sáng kiến, mỗi hộ dân làm một nhà bè, toàn bộ gia súc, gia cầm, của cải, lương thực, thực phẩm được cho lên nhà bè mỗi khi lũ về.

Ông Bình cho biết thêm, nếu mưa ngớt thì khoảng vai ba ngày nước có thể rút, còn mưa kéo dài thì chưa biết lúc nào Tân Hóa mới hết ngập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng