Nước về hồ lớn, thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở cửa xả lũ

TPO - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tiếp tục yêu cầu thủy điện Hòa Bình phải mở thêm cửa đáy xả lũ thứ 3 vào chiều này 11/8.

Dòng chày về hồ đang gi tăng, buộc thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở cửa xả đáy thứ 3
Dòng chày về hồ đang gi tăng, buộc thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở cửa xả đáy thứ 3

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, khoảng 11h hôm nay (11/8), mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 106,43m, lưu lượng nước về hồ đạt 4.312 m3/s, tổng lưu lượng xả (tính cả qua 2 cửa xả đáy và phát điện) là 5.613 m3/s.

Dựa trên nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và diễn biến thực tế, theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban chỉ đạo đã lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình mở thêm một cửa xả đáy vào lúc 16h hôm nay.

Như vậy, hiện nay, hồ thủy điện Hòa Bình đã mở 3 cửa xả đáy; hồ Sơn La mở 1 cửa xả đáy; và hồ Tuyên Quang mở 2 cửa xả đáy.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu thủy điện Hòa Bình theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng nước đến hồ, mực nước ở thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương và các cơ quan liên quan quyết định điều hành trong thời gian tới.

Các địa phương khu vực hạ du các hồ thủy điện cần tổ chức kiểm tra, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn hạ du khi các hồ chứa tăng cường xả lũ.

Theo cơ quan phòng chống thiên tai Trung ương, Hiện nay mực nước thượng lưu ở các Hồ Sơn La, Hòa Bình và Tuyên Quang đang cao hơn so với mực nước cho phép. Dự báo trong 5 ngày tới, dòng chảy đến các hồ chứa có khả năng tăng, từ ngày 14- 15/8, trên thượng lưu sông Hồng có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 5m. 

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông có khả năng đạt mức BĐ2 đến BĐ3, lưu lượng trung bình đến hồ Sơn La là 4.470m3/s, hồ Hoà Bình là 5.750 m3/s, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La là 6.00m3/s, hồ Hòa Bình là 10.000m3/s.

Trong 5 đến 10 ngày tới, dòng chảy đến các hồ có khả năng tăng.

Nước về hồ lớn, thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở cửa xả lũ - ảnh 1

Thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang đồng loạt xả lũ do mưa lớn

Do mưa lớn, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu thủy điện Hòa Bình, Sơn La và Tuyên Quang mở các cửa đáy xả lũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng