DMCA.com Protection Status

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở TPHCM

TPO - Ngày thứ 2 liên tiếp, chất lượng không khí TPHCM lên ngưỡng đỏ (ngưỡng có hại cho sức khỏe mọi người).

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TPHCM sáng nay, theo ghi nhận của PAMAir
Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TPHCM sáng nay, theo ghi nhận của PAMAir

Sángnay, hệ thống quan trắc không khí PAMAir ghi nhận, hầu hết các điểm đo ở TPHCM lên ngưỡng đỏ với chỉ số AQI từ 150-190 như điểm đo tại Tân Tạo lên 179 và 9h36 sáng nay, điểm đo Phú Mỹ Hưng là 169, điểm đo Học Lạc 169, điểm đo ở Linh Chiểu 164.

Theo cách phân loại chỉ số AQI mới nhất của Việt Nam, chỉ số AQI từ 150-200 thuộc ngưỡng đỏ, ngưỡng có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp nên hạn chế ra ngoài. Những người khác cần đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2.5 khi ra ngoài.

Trước đó, TPHCM cũng trải qua một đợt ô nhiễm không khí khá nghiêm trọng từ 18-22/9. Các chuyên gia cho rằng, đợt ô nhiễm này có thể do khói bụi cháy rừng từ indonensia lan sang. Tuy nhiên, Sở TN&MT sau đó bác bỏ thông tin này. Theo Sở Tài nguyên môi trường TPHCM, nguyên nhân của hiện tượng bụi bao trùm toàn thành phố là do không khí ô nhiễm kết hợp độ ẩm cao. Tình trạng mù gây ô nhiễm không khí là hiện tượng thường xảy ra định kì hằng năm trên địa bàn, thường rơi vào khoảng tháng 9 và 10, gọi là mù khô quang hóa.

So với Hà Nội, TPHCM ít ô nhiễm không khí hơn dù dân số đông hơn và lượng phương tiện giao thông cơ giới lớn hơn. Sự khác biệt này được Báo cáo môi trường quốc gia nhận định là do khác biệt về đặc điểm khí tượng.

Trong khi đó, Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ hôm nay tiếp tục trải qua một ngày ô nhiễm rất nghiêm trọng với chỉ số chất lượng không khí phổ biến ở ngưỡng tím (rất có hại cho sức khỏe mọi người) và ngưỡng đỏ (có hại cho sức khỏe mọi người). Đây là ngày thứ 5 năm liên tiếp, ô nhiễm không khí tái diễn tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng