Ông Đoàn Ngọc Hải nhiều lần đồng tình rồi lại đổi ý và… từ chức

TPO - Việc điều chuyển công tác đối với ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã được TPHCM thực hiện một cách chặt chẽ, thấu tình đạt lý như trước khi quyết định, cơ quan tham mưu về công tác tổ chức đã gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyên vọng và ông Hải đã đồng ý nhận nhiệm vụ mới nhưng sau đó…từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải nhiều lần đồng tình rồi lại đổi ý và… từ chức

Sáng 14/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã tổ chức cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ. Tại cuộc họp, vấn đề ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 có đơn từ chức chỉ sau khi nhận quyết định điều chuyển làm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV được báo giới quan tâm.

Ba lần đồng ý rồi... đổi ý

Thông tin với báo chí, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm cho hay, việc điều động ông Đoàn Ngọc Hải sang vị trí công tác mới đã được Ban Thường vụ Thành ủy thảo luận, cân nhắc, cho ý kiến nhiều lần tại nhiều cuộc họp. 

Trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định, cơ quan tham mưu về công tác tổ chức đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải để báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định. Ban đầu, ông Hải đồng tình nhưng sau đó đột ngột thay đổi quyết định.

Ông Đoàn Ngọc Hải nhiều lần đồng ý rồi đổi ý và…từ chức  - ảnh 1 Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM 

Ông Lắm cho biết vào tháng 1/2018, ông Đoàn Ngọc Hải đang là Phó Chủ tịch UBND quận 1 thì được đại diện Ban Tổ chức Thành ủy gặp gỡ, trao đổi về việc điều chuyển về làm lãnh đạo một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TPHCM.

Làm việc với Ban Tổ chức Thành ủy, ông Đoàn Ngọc Hải nói sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào tổ chức phân công, kể cả về UBND huyện Cần Giờ hoặc làm cán bộ Mặt trận Tổ quốc huyện Cần Giờ.

Tuy nhiên, chỉ 6 ngày sau cuộc gặp, ông Hải đã có đơn xin từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1 (từ chức lần 1).

Tháng 5/2018, sau khi xem xét đơn từ chức lần 1 của ông Đoàn Ngọc Hải, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thống nhất giao Ban Cán sự đảng UBND TPHCM giải quyết theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho ông Hải theo nguyện vọng.

Thế nhưng, ông Đoàn Ngọc Hải lại có đơn “xin rút đơn từ chức” chỉ sau đó vài ngày. Trong đơn, ông Hải cam kết “sẵn sàng làm việc ở những nơi khó khăn, gian khó, nguy hiểm và nhận bất cứ nhiệm vụ gì do tổ chức phân công".

Trước tình thế này, Ban Thường vụ Thành ủy đã căn cứ theo nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, thống nhất cho ông Hải tiếp tục công tác.

Ông Đoàn Ngọc Hải nhiều lần đồng ý rồi đổi ý và…từ chức  - ảnh 2 Ông Đoàn Ngọc Hải là người năng nổ, quyết liệt khi xuống đường đòi lại vỉa hè cho người dân

Trước tình trạng Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV khuyết hai phó tổng giám đốc, tháng 1/2019, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thống nhất bổ sung từ hai nguồn: Một nhân sự lấy từ nguồn cán bộ tại chỗ và một nhân sự điều động từ nơi khác về và thống nhất điều động ông Đoàn Ngọc Hải.

Ông Trương Văn Lắm khẳng định lần này trước khi điều động, các cơ quan tham mưu cũng đã gặp ông Hải để lắng nghe nguyện vọng. Ông Hải bày tỏ sẽ chấp hành, sẳn sàng nhận nhiệm vụ.

“Tuy nhiên, sau khi nhận quyết định, ông Hải đã có đơn từ chức với lý do không phù hợp chuyên môn”, ông Lắm cho biết thêm.

Thấu tình, đạt lý

Theo người đứng đầu Sở Nội vụ TPHCM, trong cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM có 11 người (vắng 3 do bận công tác) thì cả 11 người thống nhất điều động ông Đoàn Ngọc Hải về Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn do ông Hải có trình độ cử nhân kinh tế, cử nhân Luật kinh doanh cùng nhiều năm kinh nghiệm công tác về thuế, Phó Phòng Kinh tế quận 1 nên sẽ đảm đương tốt nhiệm vụ mới.

Sau đó cả 3 thành viên trong Ban Thường vụ thành ủy TPHCM vắng mặt cũng đã được xin ý kiến và tất cả thống nhất điều động ông Đoàn Ngọc Hải về Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

“Như vậy, cả 14/14 người trong Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý điều chuyển công tác ông Đoàn Ngọc Hải sang làm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn”, ông Lắm cho hay.

Ông Trương Văn Lắm cho biết các Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn phụ trách từng lĩnh vực cụ thể như về chuyên môn xây dựng; đầu tư kinh doanh và một số lĩnh vực khác.

Nhu cầu của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đang cần một phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính và đầu tư.

“Ông Đoàn Ngọc Hải từng có thời gian công tác ở chi cục thuế, phòng kinh tế và với chức vụ phó chủ tịch UBND quận phụ trách lĩnh vực đô thị, bao gồm cả mảng xây dựng trên địa bàn nên việc điều chuyển công tác vừa qua đối với ông Đoàn Ngọc Hải là phù hợp chuyên môn lẫn kinh nghiệm”, ông Lắm khẳng định.

Ông Đoàn Ngọc Hải nhiều lần đồng ý rồi đổi ý và…từ chức  - ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi riêng với Tiền Phong về việc ông Đoàn Ngọc Hải có đơn từ chức sau khi nhận quyết định điều chuyển công tác 

Trước đó, bên lề cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng 5 tháng đầu năm, trao đổi riêng với Tiền Phong, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong quá trình xem xét, lãnh đạo UBND TPHCM đã nhiều lần gặp gỡ, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của ông Hải cũng như căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương.

“Trong một cuộc họp kiểm điểm, anh Hải bày tỏ sẳn sàng về công tác ở UBND hoặc Ủy ban MTTQ huyện Cần Giờ nhưng UBND TPHCM không có cơ sở xem xét vì còn phải căn cứ vào nhu cầu của địa phương. Hiện nay, UBND huyện Cần Giờ đã đủ các phó chủ tịch”, ông Phong cho biết.

Như Tiền Phong đã thông tin, sáng 4/6, UBND TPHCM đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn. Chỉ vài giờ sau khi nhận quyết định, ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn từ chức.

Trong đơn, ông Đoàn Ngọc Hải viết: “Sáng nay, sau khi nhận công tác tại đơn vị mới, tôi nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc này được nên tôi từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải sinh năm 1969, quê huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trước khi làm Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông Hải từng giữ các chức vụ: Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh, quận 1; Phó Trưởng phòng Kinh tế quận 1; Bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh, quận 1; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1…

Bí thư Quận 1 TP.HCM: 'Ông Đoàn Ngọc Hải có 3 lá đơn về việc xin từ chức'

“Đến nay ông Đoàn Ngọc Hải đã có 3 đơn về việc xin từ chức. Đơn thứ 2 để rút đơn thứ nhất, trong đó có nói, vẫn còn sức khoẻ, còn tuổi để cống hiến và chấp nhận theo dự phân công”, Bí thư quận 1 TP.HCM, bà Trần Kim Yến cho hay.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết việc điều chuyển công tác ông Đoàn Ngọc Hải đã được thực hiện một cách chặt chẽ, đúng quy trình, căn cứ năng lực chuyên môn và nguyện vọng của cán bộ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Xem xét việc ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành phân công

Liên quan đến vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM từ chức sau vài giờ… nhậm chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét.

Ông Đoàn Ngọc Hải và hai lần xin từ chức

Trong đơn xin từ chức lần 2, ông Hải cho biết vị trí vừa được điều động là không phù hợp do ông không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, chuyên môn được đào tạo.

Bộ trưởng Nội vụ nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức... sau vài giờ nhậm chức

Liên quan đến vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải , Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM từ chức ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm công việc khác, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức "còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng