Ông Đoàn Ngọc Hải nói gì trong đơn từ chức?

TPO - Nhìn lại công tác lập lại trật tự đô thị trong thời gian qua, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) cho rằng bản thân không thực hiện được lời hứa trước nhân dân nên xin từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1. Ảnh Việt Văn
Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1. Ảnh Việt Văn

Ngày 8/1, lãnh đạo quận 1 (TPHCM) xác nhận, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) đã nộp đơn xin từ chức.

Lá đơn được nộp tại cuộc họp kiểm điểm của thường trực UBND quận 1 vào sáng cùng ngày. Ông Đoàn Ngọc Hải giải trình, từ khi được phân công phụ trách lĩnh vực đô thị (tháng 3/2016), ông nhận thức rằng quản lý trật tự đô thị, trong đó có trật tự lòng lề đường là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung sức lực và thời gian để giải quyết dứt điểm.

Theo ông Hải trình bày, đây là vấn đề đã tồn tại hàng mấy chục năm nay không giải quyết được. Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường diễn ra ngày càng phức tạp, thách thức kỷ cương pháp luật, gây mất trật tự an toàn giao thông.

“Trung bình mỗi năm tại TPHCM có 100 người chết khi phải đi bộ xuống lòng đường”, ông Hải dẫn chứng.

Đoàn Ngọc Hải từ chức, UBND quận 1, TPHCM, dẹp vỉa hè - ảnh 1
Đoàn Ngọc Hải từ chức, UBND quận 1, TPHCM, dẹp vỉa hè - ảnh 2 Đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Theo ông Hải, công tác lập lại trật tự lòng lề đường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2017. Quận 1 đã tạo ra hiệu ứng tích cực lan tỏa trong cả nước, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương thực hiện. Bộ mặt đô thị của quận 1 đã thay đổi căn bản, được đại đa số người dân đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên theo ông Hải, việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn, hàng nghìn tỷ của các bãi xe, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, các hộ kinh doanh,…và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó.

“Tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm, sự đe dọa đến sinh mạng của bản thân và gia đình từ phía các đối tượng bị mất đi nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công và không gian sống của xã hội”, ông Hải trình bày.

Để công tác lập lại kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực đô thị, ông Hải trình bày rằng cần có sự vào cuộc đồng lòng của tất cả các cấp, cả hệ thống chính trị.

Nhìn lại công tác lập lại trật tự đô thị, ông Hải cho rằng bản thân không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng là sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Vì thế, ông Hải xin từ chức Phó Chủ tịch UBND quận 1, xin thôi UVBTV Quận ủy quận 1, thôi tham gia UVBCH Đảng bộ quận 1 và xin thôi Đại biểu HĐND quận 1.

“Khi trở lại là người công dân bình thường, tôi sẽ có thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về các giải pháp “căn cơ”, “nhân văn”, “không làm ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo” trong công việc này”, ông Hải kết thúc đơn. 

Trước đó, tháng 2/2017 trong “chiến dịch” lập lại trật tự lòng lề đường, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 tuyên bố: “Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá