Ông Hiệp ‘khùng’ còn được xây nhà trọ từ thiện cho bệnh nhân?

TPO - Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, các lực lượng chức năng thành phố, quận đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy lớn ở đường La Thành tối 17/9.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Trung Dũng, 17h58 phút ngày 17/9, tại khu vực sau số nhà 889 đường La Thành, phường Ngọc Khánh quận Ba Đình xảy ra cháy, sau đó lan ra 8 nhà liền kề mặt đường La Thành từ số nhà 891 đến 907 và khu vực dốc bệnh viện Nhi T.Ư.

Sau khi nhận được tin báo, Đội cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn công an quận Ba Đình đã huy động 2 xe chữa cháy và nhiều cán bộ phòng cảnh sát PCCC công an quận. Ban chỉ đạo PCCC quận Ba Đình do ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo huy động lực lượng đội cảnh sát giao thông số 2, Ban chỉ huy quân sự quận công an và lực lượng dân phòng các phường Cống Vị, Liễu Giai, Thành Công, Giảng Võ và các phường lân cận phân luồng giao thông tham gia chữa cháy và bố trí lực lượng y tế tham gia sẵn sàng cứu chữa người bị thương. Đồng thời bố trí các lực lượng bảo vệ hiện trường, hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc. Cty điện lực Ba Đình đã chủ động cắt điện khu vực để đảm bảo an toàn cho lực lượng PCCC.

Theo ông Dũng, sau đó, UBND quận đã báo cáo khẩn cấp với công an thành phố Hà Nội và đại tá Nguyễn Tuấn Anh, PGĐ công an thành phố trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị hỗ trợ gồm Bộ Tư lệnh Thủ đô, công an các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm tăng cường lực lượng khoảng 13 xe chuyên dụng tham gia chữa cháy với gần 200 cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy.

Đến 20h30 phút, đám cháy cơ bản được khống chế còn một số vị trí có nguy cơ bùng cháy trở lại các lực lượng tiếp tục ứng trực tại hiện trường xử lý các khu vực này. Đến 23h cùng ngày đã xử lý an toàn và triệt để. Lực lượng công an quận đã bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Ngay sau khi vụ cháy được khống chế, UBND quận đã chỉ đạo công an quận, Ban chỉ huy quân sự quận, UBND phường Ngọc Khánh và các đơn vị liên quan tổ chức thông báo, bố trí cho các hộ dân ảnh hưởng bởi vụ cháy đến tạm trú tại nhà văn hóa phường trên phố Phạm Huy Thông và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết. Tối 17/9 đã có 26 người gồm 19 người lớn và 7 trẻ em được bố trí kịp thời. Thống kê sơ bộ, 19 căn nhà bị cháy gồm 31 hộ và 99 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Dũng cho biết, hiện vẫn đang tiếp tục được điều tra. Lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường để bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho người dân và bảo vệ hiện trường phục vụ công tác điều tra.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí về công tác 4 tại chỗ, ông Dũng khẳng định, các lực lượng đã phối hợp xử lý chữa cháy ban đầu. Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến, các lực lượng này tham gia hỗ trợ, phối hợp chữa cháy cùng. “Đáng chú ý là phải sử dụng nguồn nước đấu nối tận hồ Ngọc Khánh. Rất may hồ Ngọc Khánh gần nên có lượng nước rất lớn”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, dù thời gian xử lý vụ cháy theo báo cáo là mất 5 tiếng, nhưng thực chất, đến khoảng 20h30 về cơ bản vụ cháy đã được khống chế. “Khi vật liệu cháy còn nóng và âm ỉ thì có thể bùng phát nên phải có người ứng trực. Lực lượng chức năng trực suốt đêm”, ông Dũng nói.

Liên quan đến thông tin cho rằng, các khu vực nhà trọ cho bệnh nhân xập xệ, không đảm bảo yêu cầu về PCCC, ông Dũng khẳng định, quận đã triển khai các công tác rà soát, kiểm tra. Về việc sau vụ cháy, những hộ dân này, đặc biệt là các nhà trọ từ thiện có được tiếp tục xây dựng để phục vụ người nhà bệnh nhân hay không, ông Dũng cho biết, sau khi có kết luận điều tra sẽ có các biện pháp, giải pháp cụ thể, tuy nhiên, phải tuân theo quy định pháp luật về xây dựng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá