Ông Huỳnh Cách Mạng: Cam kết khắc phục 'thiếu sót' ở Thủ Thiêm

TP - “Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ bà con cô bác, nếu trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có thiếu sót thì phải sửa chữa, khắc phục”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng phát biểu tại buổi tiếp xúc với một số hộ dân khiếu kiện trong dự án khu đô thị Thủ Thiêm sáng 8/6.

Khu đô thị Thủ Thiêm là trung tâm thương mại mới của TPHCM trong tương lai. Ảnh: Nhật Minh.
Khu đô thị Thủ Thiêm là trung tâm thương mại mới của TPHCM trong tương lai. Ảnh: Nhật Minh.

Chủ trì buổi tiếp dân có ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp Công dân Trung ương và lãnh đạo Quận 2.

Dân khổ quá rồi…

Chia sẻ với những khó khăn, bức xúc của các hộ dân đang khiếu kiện, ông Nguyễn Hồng Điệp nói Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhiều lần chỉ đạo thành phố cùng các cơ quan liên quan giải quyết đơn thư khiếu kiện nhưng đến nay người dân vẫn chưa đồng thuận. Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp yêu cầu các cơ quan liên quan giải quyết khiếu nại của người dân bị ảnh hưởng trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Thủ tướng đã chỉ đạo TPHCM kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc đối với những người dân khiếu nại phù hợp với tình hình thực tế, quan tâm đến đời sống của người dân và phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7”, ông Điệp cho hay.

Bà Lê Thị The (phường Bình An, quận 2) đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra làm rõ trắng đen của dự án Thủ Thiêm, cùng với UBND TPHCM tháo gỡ vướng mắc vì đúng sai đã rõ. Người dân sẵn sàng chia sẻ khó khăn với lãnh đạo TPHCM, sẵn sàng cùng ngồi lại tháo gỡ.

“Bà con đã quá khổ rồi. Nhà không có tiền, phải bỏ bê công ăn việc làm đeo đuổi khiếu kiện nhiều năm nay. Nhiều bà con đã không còn chịu nổi. Đây là mong muốn chân thành từ trái tim tôi”, bà The khóc.

Ông Lê Văn Lung (phường Bình An, quận 2) nói: UBND TPHCM từng thừa nhận khu vực của chúng tôi nằm ngoài quy hoạch, nhưng không nằm ngoài ranh giới thu hồi. Như vậy là sai nên mới để lại hậu quả nghiêm trọng, đó là quận 2 tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà chúng tôi. Hậu quả để lại cho các hộ dân bị giải tỏa oan trong dự án Thủ Thiêm khó lấy gì bù đắp được.

“Chúng tôi chỉ muốn ổn định cuộc sống, có nhà ở. Đề nghị UBND TPHCM cho bà con biết quan điểm và giá trị pháp lý của 13 tờ bản đồ quy hoạch nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh đã công bố là đủ hay chưa, đúng hay sai”, ông Lung kiến nghị.

Bà Nguyễn Thị Hà (phường An Phú) đề nghị trong thời gian chờ giải quyết khiếu kiện, chính quyền địa phương không được “bỏ rơi” người dân mà phải đảm bảo vệ sinh, chống ngập, thắp sáng điện đường để đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Hoàng Văn Long (phường Bình An) tha thiết: Mong mỏi lớn nhất của bà con chúng tôi gần 20 năm nay là cơ quan chức năng giải quyết thấu tình đạt lý để người dân luôn có niềm tin vào đường lối của Đảng và chính sách Nhà nước”.

Sẳn sàng sửa sai

Tại buổi tiếp, các hộ dân cho biết rất chia sẻ với lãnh đạo TPHCM vì những sai sót là của nhiệm kỳ trước  và nếu UBND TPHCM giải quyết triệt để khiếu kiện, người dân chấp nhận giải quyết bằng cách hoán đổi. Những hộ ngoài ranh giới quy hoạch có thể dồn về một khu đất có giá trị tương đương nơi ở cũ, chẳng hạn như khu 4,3ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An).

Ông Mạng cho biết lãnh đạo TPHCM đã mượn bộ bản đồ của ông Võ Viết Thanh và đã báo cáo Thủ tướng. Những vấn đề người dân trình bày Thủ tướng rất quan tâm và đã chỉ đạo UBND TPHCM giải quyết. Trước mắt, UBND TPHCM sẽ tập trung sắp xếp ổn định cuộc sống người dân khu tạm cư.

Ông Huỳnh Cách Mạng thừa nhận phải xem xét lại việc làm cách đây hàng chục năm là thách thức rất lớn, nhất là TPHCM đang phải tập trung giải quyết khiếu nại của người dân tại dự án Thủ Thiêm, dự án Khu công nghệ cao (quận 9), công viên Safari (huyện Củ Chi), khu đô thị Sing-Việt (huyện Bình Chánh)…

“Em rất xúc động khi bà con cô bác dù bức xúc vẫn thông cảm cho lãnh đạo mới của thành phố. Trước khi đi họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy dặn em phải cố gắng nắm hết tâm tư của người dân. Chủ nhật này (10/6), em sẽ trực tiếp báo cáo. Sau kỳ họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy sẽ gặp gỡ, đối thoại với bà con cô bác Thủ Thiêm”, ông Huỳnh Cách Mạng nói.

Lãnh đạo TPHCM khẳng định sẽ cố gắng hết mình, sẵn sàng tiếp nhận, gặp gỡ, trao đổi với người dân và nếu trong quá trình triển khai thực hiện dự án khu đô thị Thủ Thiêm có thiếu sót thì lãnh đạo TPHCM sẵn sàng tiếp thu, sửa chữa khắc phục.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, quá trình giải quyết vướng mắc tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, ngoài những vấn đề cũ còn có nhiều vấn đề mới phát sinh cần xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Điệp đề nghị UBND TPHCM khẩn trương rà soát, đối với những trường hợp người dân đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho cuộc sống người dân, không để cuộc sống người dân quá khó khăn.

“Em rất xúc động khi bà con cô bác dù bức xúc vẫn thông cảm cho lãnh đạo mới của thành phố. Trước khi đi họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy dặn em phải cố gắng nắm hết tâm tư của người dân. Chủ nhật này (10/6), em sẽ trực tiếp báo cáo. Sau kỳ họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy sẽ gặp gỡ, đối thoại với bà con cô bác Thủ Thiêm”.

 Ông Huỳnh Cách Mạng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá