Ông Lê Tấn Hùng và chuyện kỷ luật ‘nâng lên, hạ xuống’

TPO - Trước khi bị khởi tố, bắt giam, ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI) được xác định là có nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành...song việc xem xét, thi hành kỷ luật không hề dễ dàng.

Ông Lê Tấn Hùng và chuyện kỷ luật ‘nâng lên, hạ xuống’

Từ “khiển trách” nâng lên “cảnh cáo”

Năm 2017, Thanh tra TPHCM đã tiến hành thanh tra toàn diện SAGRI. Kết luận thanh tra sau đó chỉ ra nhiều sai phạm về quản lý đất đai và điều hành SAGRI. Trong đó, sai phạm liên quan đất đai đã xảy ra từ hai nhiệm kỳ trước, còn sai phạm trong quản lý điều hành thuộc về Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng.

Đặc biệt, ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng) được xác định là ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài. Khi xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Tháng 3/2018, Hội đồng kỷ luật thành phố đã quyết định xem xét và thi hành kỷ luật ông Lê Tấn Hùng bằng hình thức khiển trách. Cùng thời điểm này, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã có thông báo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 SAGRI tiếp tục chỉ ra nhiều sai phạm khác liên quan đến ông Lê Tấn Hùng. Từ các sai phạm nói trên, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM xử lý.

Căn cứ vào các sai phạm liên quan đến ông Hùng thể hiện trong báo cáo kiểm toán và kết luận thanh tra, nhiều ý kiến cho rằng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng là quá nhẹ và chưa tương xứng.

Ông Lê Tấn Hùng và chuyện kỷ luật ‘nâng lên, hạ xuống’  - ảnh 1 Trụ sở của SAGRI trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh)

Ngày 1/10/2018, tại cuộc họp báo của UBND TPHCM, Chánh Văn phòng Võ Văn Hoan (nay là Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cho biết thành phố sẽ lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật ông ông Lê Tấn Hùng vì UBND thành phố xét thấy rằng mức kỷ luật khiển trách chưa chính xác.

Theo ông Võ Văn Hoan, thành phố đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, yêu cầu Thanh tra TPHCM xem xét báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để làm rõ thêm những sai phạm mà đơn vị này đã chỉ ra. UBND TPHCM cũng chỉ đạo SAGRI dưới sự điều hành của Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan để báo cáo, đề xuất kỷ luật.

Tháng 1/2019, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ký quyết định kỷ luật ông Lê Tấn Hùng bằng hình thức cảnh cáo, thay thế quyết định kỷ luật khiển trách tháng 3/2018. Tiếp đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Đến hạ bậc lương

Bất ngờ là cuối tháng 5 vừa qua, Sở Nội vụ, cơ quan được giao điều hành công tác kiểm điểm các cá nhân liên quan đến sai phạm tại SAGRI đã có báo cáo và đề xuất lập hội đồng kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng.

Trong báo cáo gửi UBND TPHCM, Sở Nội vụ cho biết có tổng cộng 18 người, ở nhiều thời kỳ, liên quan các sai phạm tại Sagri. Tuy nhiên, chỉ 3 người còn thời hiệu xử lý kỷ luật là ông Lê Tấn Hùng; ông Vân Trọng Dũng (Chủ tịch HĐTV từ tháng 8/2015 đến nay) và bà Nguyễn Thị Thanh An (kiểm soát viên chuyên trách).

Báo cáo của Sở Nội vụ cho biết đối chiếu với các quy định thì ông Lê Tấn Hùng có 10 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật phê bình, rút kinh nghiệm; 4 nội dung khiển trách; 4 nội dung cảnh cáo và tổng hợp hình thức kỷ luật là …“hạ bậc lương”.

Ông Lê Tấn Hùng và chuyện kỷ luật ‘nâng lên, hạ xuống’  - ảnh 2 Khu đất 370 ha của công ty Bò sữa được SAGRI giao trái phép cho một pháp nhân được thành lập trên cơ sở hợp tác liên doanh giữa SAGRI và một doanh nghiệp tư nhân

Theo điều tra của Tiền Phong, ông Lê Tấn Hùng bị cách chức tổng giám đốc SAGRI không liên quan đến việc thi hành kỷ luật trước đó mà xuất phát từ một nguyên do khác.

Cụ thể: Kết luận của Thanh tra TPHCM xác định UBND TPHCM chấp thuận cho SAGRI chuyển mục đích sử dụng 3,75 ha đất trại heo tại khu phố 4, phường Phước Long B (quận 9) để xây dựng chung cư. SAGRI hợp tác với Tổng công ty Phong Phú khai thác dự án với giá trị vốn góp chiếm 28%. Tổng công ty Phong Phú chiếm 72%.

Sau đó, SAGRI chuyển nhượng phần vốn góp (28%) là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng công ty Phong Phú mà không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường.

Hậu quả là khu đất vàng 3,75 ha đã bị SAGRI “bán rẻ như cho” với giá hơn 168 tỉ đồng. Tính ra, giá đất SAGRI chuyển nhượng chỉ hơn 10,5 triệu đồng/m2, thấp hơn giá mà Tổng công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng vào thời điểm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn gần 3 lần so với giá chuyển nhượng của dự án liền kề tại cùng thời điểm (hơn 29 triệu đồng/m2).

Ngoài ra, SAGRI đã không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch dự án, cam kết không trung thực về việc chưa huy động vốn khách hàng.

Bị cách chức vì chậm khắc phục hậu quả

Tháng 4 vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Chủ tịch hội đồng thành viên và tổng giám đốc SAGRI thương lượng với Tổng công ty cổ phần Phong Phú hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án để tránh gây thiệt hại cho nhà nước. UBND TPHCM cũng quyết định thành lập tổ công tác hướng dẫn SAGRI hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Ông Lê Tấn Hùng và chuyện kỷ luật ‘nâng lên, hạ xuống’  - ảnh 3 Khu đất SAGRI chuyển nhượng cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú ở khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9

Tuy nhiên, tại buổi làm việc mới đây của SAGRI với tổ công tác, ông Lê Tấn Hùng cho biết mới ký biên bản làm việc về xử lý hợp đồng chuyển nhượng dự án với Tổng công ty cổ phần Phong Phú chứ chưa hủy hợp đồng chuyển nhượng.

Trước sự việc trên, ngày 12/6, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng. Quyết định nêu rõ ông Hùng có nhiều sai phạm, thể hiện vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành...

Đến ngày 19/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mới ký quyết định kỷ luật cách chức Tổng giám đốc SAGRI đối với ông Lê Tấn Hùng.

Ông Lê Tấn Hùng là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải. Trước khi giữ chức Tổng giám đốc SAGRI, ông Hùng là Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên Xung phong TPHCM. 

Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", xảy ra tại SAGRI.

Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với bị can Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên tổng giám đốc SAGRI) và Nguyễn Thành Mỹ (60 tuổi, nguyên phó trưởng phòng kế hoạch - đầu tư SAGRI) cùng về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Chủ tịch TPHCM: 'Xử lý ông Lê Tấn Hùng thế nào thì để cơ quan điều tra làm tiếp'

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) và cá nhân ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc SAGRI đã được Thanh tra TPHCM làm rõ và cá nhân ông đã có kết luận và chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TPHCM để tiếp tục xử lý.

Cách chức Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng

Do có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, ông Lê Tấn Hùng vừa bị Chủ tịch UBND TPHCM cách chức thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI).

Những vụ vay mượn khiến Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị đình chức

Dù ngân quỹ còn rủng rỉnh tiền, không có nhu cầu bổ sung vốn, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (tên viết tắt là SAGRI) dưới thời ông Lê Tấn Hùng làm Tổng Giám đốc vẫn nhiều lần đi vay của một số ngân hàng số tiền hàng trăm tỷ đồng để …gửi ngân hàng khác.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng