Ông Ngô Tấn Nhơn qua đời

Ông Ngô Tấn Nhơn - Một trong những Bộ trưởng đầu tiên của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ra đi

Ông Ngô Tấn Nhơn sinh ngày 15/9/1914 tại làng Vĩnh Kim, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang) trong một gia đình công chức. Ngay từ khi còn là một học sinh trung học ông đã sớm giác ngộ tinh thần yêu nước, bí mật tham gia rải truyền đơn dưới sự lãnh đạo của đồng chí Phạm Hùng và từng bị bắt giam tại nhà tù Mỹ Tho.

Năm 1938, ông tốt nghiệp kỹ sư canh nông, về làm việc ở Sở Lúa gạo Đông Dương. Tuy nhiên, ông vẫn tích cực hoạt động cách mạng. Vì thế, một lần nữa ông bị Pháp bắt, kết án 5 năm tù giam và đày ra Côn Đảo.

Mãn hạn tù, ông tìm cách liên hệ với tổ chức. Qua bác sĩ Phạm Ngọc Thạch ông được Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ lúc bấy giờ là ông Trần Văn Giàu tín nhiệm và trọng dụng.

Trong Cách mạng tháng Tám ông là một trong những người lãnh đạo của lực lượng Thanh niên Tiền Phong tổ chức cướp chính quyền đêm 24 rạng ngày 25/8/1945 tại khu vực Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định không đổ một giọt máu.

Tại phiên họp Quốc hội khoá đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ông Ngô Tấn Nhơn đã được cử giữ chức Bộ trưởng Bộ Canh nông và Kinh tế. Ông còn được giao sứ mệnh là đặc phái viên của Chính phủ bên cạnh Ủy ban Hành chính kháng chiến Nam bộ.

Trên cương vị này, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho cách mạng. Khi tập kết ra Bắc, ông được cử giữ chức Phó Văn phòng Thủ tướng, rồi sau đó là Ủy viên Ủy ban Kế hoạch nhà nước. Ở bất cứ cương vị nào ông cũng nêu cao tinh thần gương mẫu, trung thực, liêm khiết và thương yêu đồng chí, đồng đội.

Tinh thần và đức độ của ông Ngô Tấn Nhơn, một trong những vị bộ trưởng đầu tiên của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá