DMCA.com Protection Status

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Không có ‘kim bài miễn tử’ cho tội tham nhũng

TPO - Chiều 10/12, trả lời ý kiến một số cử tri quận 10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói phạm tội tham nhũng, tham ô gây hậu quả nghiêm trọng, thì vẫn có thể chịu mức án tử hình chứ không có việc miễn tội chết cho loại tội phạm này.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Không có ‘kim bài miễn tử’ cho tội tham nhũng

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Vũ Nga (phường 5) bức xúc: Đến nay, Trung ương đã xử lý hơn 70 cán bộ cấp do Trung ương quản lý, trong đó có 1 ủy viên Bộ Chính trị, 1 nguyên phó thủ tướng, 5 bộ trưởng, nguyên bộ trưởng, 2 bí thư tỉnh ủy, 5 nguyên bí thư tỉnh ủy… Nhiều tướng lĩnh công an, quân đội cũng bị cách chức, xử lý.

Ông Nga nói cử tri rất vui mừng nhưng thắc mắc là chưa có án tử hình nào cả. Dẫn lại những phát biểu của Bác Hồ trước đây, ông Nga khẳng định Bác đã xem tội tham nhũng như tội phản quốc, thậm chí còn tệ hại hơn và dẫn chứng: Bác đã ra lệnh xử bắn Cục trưởng Cục Quân nhu Trần Dụ Châu.

Ông Nga đặt vấn đề: Chúng ta học tập Bác nhưng đã xử lý kiên quyết, nghiêm khác như Bác chưa? Chỉ có xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng thì người dân mới tin tưởng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Không có ‘kim bài miễn tử’ cho tội tham nhũng - ảnh 1 Cử tri Vũ Nga

Cử tri Đinh Văn Huệ (phường 15) nói: Chúng ta coi tham nhũng là giặc nội xâm, một trong 4 nguy cơ có thể gây mất chế độ. Chúng ta đã nghiêm khác, chống quyết liệt, xử lý hàng loạt cán bộ cao cấp vi phạm nhưng cử tri vẫn trăn trở: Đó là bên cạnh những mặt tích cực đạt được, chưa bao giờ đất nước chúng ta mất nhiều cán bộ đảng viên như thế.

Đây là mất mát không nhỏ. Đề nghị các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xác định nguyên nhân để tham mưu cho Trung ương các giải pháp ngăn chặn.

Ông Huệ bày tỏ sự lo lắng trước tình hình tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng manh động, tính chất phạm tội vô nhân đạo, gây rất nhiều lo lắng cho cử tri. “Chúng tôi đề nghị nghiên cứu, tìm nguyên nhân, giải pháp. Các trại giam, giáo dục các địa phương phải rút kinh nghiệm, đừng để xảy ra tình trạng tội phạm vừa ra trại chưa lâu thì tiếp tục phạm tội".

Trả lời các cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết về chống tham nhũng, Trung ương đang làm rất quyết liệt. Các địa phương đang chuẩn bị đại hội, xây dựng văn kiện, trong văn kiện có nội dung quán triệt tinh thần nghị quyết của Hội nghị trung ương 4 (khóa 12).

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Không có ‘kim bài miễn tử’ cho tội tham nhũng - ảnh 2 Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các cử tri quận 10

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, xử lý cán bộ có sai phạm cũng là để răn đe những người khác hiểu rằng “nếu đã dính vào tham nhũng thì sẽ không có lối ra”.

Bí thư thành ủy TPHCM cho biết đơn cử như vụ việc xử lý các cán bộ cấp cao gần đây không phải là bây giờ mới xử lý. Các cơ quan kiểm tra đã điều tra, thu nhập tài liệu, chứng cứ từ nhiều năm trước và xử lý sai phạm từ cấp thấp lên cấp cao.  

“Tham nhũng mà gây hậu quả nghiêm trọng. Tội tham ô cũng vậy, nếu mức độ nghiêm trọng thì vẫn có thể chịu án tử hình chứ không phải chúng ta miễn tử cho tội phạm tham nhũng”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo đề nghị của Bí thư Thành ủy, thiếu tướng Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã trả lời cụ thể hơn thắc mắc của các cử tri về việc bỏ hình phạt tử hình đối với tội phạm ma túy và tham nhũng.

Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu cho biết theo Luật hình sự sửa đổi, mức án tử hình có ở tội danh ma túy có sự điều chỉnh. Theo đó, Luật bỏ hình phạt tử hình đối với các tội danh tàng trữ, chiếm đoạt ma túy. Riêng sản xuất, vận chuyển mua bán vẫn giữ mức án tử hình.

Ông Châu cho biết tội phạm ma túy gia tăng gần đây do 2 nguyên nhân nổi bật, bao gồm: Người tham gia sản xuất, mức độ lớn hơn, ma túy xuất phát từ khu vực Tam giác vàng. Số lượng lớn hơn so với trước.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Không có ‘kim bài miễn tử’ cho tội tham nhũng - ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu

“Vì sao ma túy đổ vào Việt Nam? Theo một số nước liên quan có trao đổi thông tin thì vừa qua hải quan các nước đã trang bị phương tiện kiểm tra tối tân. Lượng ma túy phát hiện rất lớn. Trong khi đó nước ta có chính sách thông thoáng về hàng hóa xuất nhập khẩu, ưu tiên luồng xanh, không kiểm tra hàng trong container. Tội phạm lợi dụng điều này để trà trộn ma túy vào”, ông Châu cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết từ đầu năm đến nay cả nước thu giữ trên 4 tấn ma túy. Lực lượng phòng chống ma túy nắm tình hình, xác định các chuyên án, phát hiện sớm. Các nhóm tội phạm vào Việt Nam đều bị phát hiện sớm qua trao đổi thông tin với các nước

Về tội tham nhũng, ông Châu dẫn ra trong Luật Hình sự sửa đổi vẫn còn hình phạt cao nhất là tử hình. Cụ thể: nếu tội phạm “chiếm đoạt tài sản trị giá từ 1 tỷ đồng trở lên”; gây thiệt hại về tài sản từ 5 tỷ đồng trở lên thì có thể bị phạt tù từ 20 năm, tù chung thân, hoặc tử hình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng