Ông Nguyễn Xuân Anh vắng mặt tại hoạt động của HĐND Đà Nẵng

TPO - Sáng ngày 14/11, Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Đà Nẵng đã tổ chức chương trình HĐND với cử tri lần thứ 2. Dù đang là Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng nhưng ông Nguyễn Xuân Anh không có mặt tại chương trình.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HDND TP Đà Nẵng chủ trì chương trình HĐND với cử tri sáng nay.
Ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HDND TP Đà Nẵng chủ trì chương trình HĐND với cử tri sáng nay.

Còn nhớ tại chương trình HĐND với cử tri lần thứ nhất vào tháng 6 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Anh lúc đó đang là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND là người chủ trì.

Còn ở chương trình sáng nay, ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì, với sự tham gia của Thường trực đảng ủy UBND thành phố cùng lãnh đạo Sở, ban ngành và đại diện cho cử tri của thành phố.

Trước đó vào ngày 13/11, theo nguồn tin của Tiền Phong, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin ý kiến về vấn đề nhân sự của TP Đà Nẵng, trong đó có việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Xuân Anh trong thời gian tới.

Được biết, trong văn bản nêu trên, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng cũng có đề xuất người sẽ phụ trách HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 trong thời gian tới. Theo đó, ông Nguyễn Nho Trung (Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) được đề xuất nhận trọng trách phụ trách HĐND TP Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 26/10, tại buổi họp báo của UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức, ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Ông Nguyễn Xuân Anh vẫn là đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 6/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi ủy viên Trung ương Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận thấy trên cương vị người đứng đầu cấp ủy thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy;

Cá nhân ông đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau khi thảo luận và cân nhắc nhiều mặt, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng - bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ủy viên Ban thường vụ, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và cho thôi giữ chức ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. 

 

Tại chương trình HĐND với cử tri lần thứ 2 hôm nay, các cử tri đã dành nhiều câu hỏi chất vấn về các vấn đề liên quan đến tình trạng chung cư xuống cấp, dự án chậm triển khai dẫn đến ngập úng, tình hình tai nạn giao thông nhất là tai nạn giao thông do xe ben, xe quá tải gây bức xúc dư luận, việc chậm mở lối xuống biển cho người dân.

Ông Nguyễn Nho Trung-Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã ghi nhận các ý kiến của cử tri, đồng thời yêu cầu lãnh đạo các Sở ngành, quận, huyện trả lời các thắc mắc của cử tri. Ông Trung yêu cầu những gì đã hứa trước người dân cử tri hôm nay phải thực hiện sớm và đúng cam kết. Nhất là các vấn đề liên quan đêna chất lượng xây dựng chung cư, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng