TPHCM:

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri

TPO - Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Đại biểu HĐND TPHCM, người vừa bị Ủy Ban Kiểm tra Trung ương kết luận có sai phạm rất nghiêm trọng đã bất ngờ vắng mặt tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 10 trước kỳ họp HĐND TPHCM sắp tới.

Theo kế hoạch, sáng 20/11, Tổ Đại biểu HĐND TPHCM gồm Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND quận 10 Trần Xuân Điền và hòa thượng Thích Thiện Tánh có buổi tiếp xúc cử tri quận 10.

Buổi tiếp xúc cử tri vẫn diễn ra đúng kế hoạch nhưng đại biểu Tất Thành Cang bất ngờ không có mặt. Theo thông báo từ Ban tổ chức, ông Cang xin phép vắng mặt vì có công tác đột xuất. Đại biểu Trần Xuân Điền, Chủ tịch UBND quận 10 cho biết ông Tất Thành Cang đi họp ở TP. Hà Nội.

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 1 Đại biểu Trần Xuân Điền, Chủ tịch UBND quận 10 cho biết ông Tất Thành Cang đang có mặt ở TP Hà Nội

Ông Tất Thành Cang vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là có sai phạm rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Tạu kỳ họp thứ 31. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TPHCM.

Kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy.

Ngoài ra, ông Tất Thành Cang còn chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp. Ông Tất Thành Cang còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 2 Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang chỉ đạo trong một hội nghị

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Các sai phạm đã được làm rõ của ông Tất Thành Cang bao gồm: Tự ý chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32 ha đất tại Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho công ty Quốc Cường Gia Lai với giá “bèo”.

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 3 Ông Cang được xác định đã sai khi tự ý chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32 ha đất tại Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho công ty Quốc Cường Gia Lai với giá “bèo”.

Khi giữ chức Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng chiều dài gần 12km với tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng (bao gồm 3900 tỷ lãi vay và trượt giá).

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 4

Trung ương sẽ “làm quy trình tiếp theo” với ông Tất Thành Cang

Bà Lê Thị Thủy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Trung ương sẽ tiếp tục làm những quy trình tiếp theo đối với ông Tất Thành Cang.

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 5

Ông Tất Thành Cang vi phạm thế nào đến 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm?

Khi là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang đã vi phạm trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 6

Vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận, những vi phạm của ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 7

Ông Tất Thành Cang kiêm thêm chức Trưởng ban

Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM vừa được Thành ủy quyết định làm Trưởng ban - Ban chỉ đạo TPHCM thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tòa án hai cấp (gọi tắt là Ban chỉ đạo).

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 8

Ông Tất Thành Cang nói về vụ khiếu nại ở Thủ Thiêm

Căn cứ kết luận Thủ tướng, lãnh đạo TP.HCM sẽ thực hiện theo chỉ đạo. Còn vấn đề trong ranh và ngoài ranh quy hoạch vẫn đang đợi cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, kết luận.

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 9

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét vi phạm của ông Tất Thành Cang

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thuỷ cho biết, ông Tất Thành Cang là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì T.Ư phải làm trước. Quy trình xử lý như thế nào sẽ phụ thuộc vào các vấn đề chung của công việc

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 10

Vì sao ông Tất Thành Cang bị đề xuất kỷ luật?

Ông Tất Thành Cang đã quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng