Phá rừng Vườn quốc gia: Biên phòng, Kiểm lâm nhận trách nhiệm

TP - Về 2 vụ án phá rừng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển gỗ trái phép liên quan tới một số đồn biên phòng tỉnh Đắk Lắk và Vườn quốc gia Yok Đôn đang làm nóng dư luận, trao đổi với báo Tiền Phong, lãnh đạo 2 đơn vị này đều khẳng định không bao che cho bất kỳ sai phạm nào của các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ thuộc quyền.

Những gốc cây lớn tại hiện trường phá rừng gần đồn BP 741.
Những gốc cây lớn tại hiện trường phá rừng gần đồn BP 741.

Lãnh đạo BĐBP tỉnh Đắk Lắk xác nhận sự việc xảy ra có phần trách nhiệm của lực lượng này. Các đồn biên phòng đã không thường xuyên kiểm tra chặt chẽ phương tiện ra vào khu vực biên giới do đồn phụ trách, đặc biệt không kiểm tra chặt chẽ các ô tô của ông Phượng và Công ty TNHH Thảo Trúc khi vào vận chuyển gỗ mua đấu giá, để doanh nghiệp lợi dụng trà trộn gỗ không hợp pháp với số gỗ hợp pháp vận chuyển ra khỏi địa bàn.

Theo đại tá Tống Anh Tuấn, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk, trong khi các cơ quan chức năng đang điều tra, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân liên quan; nếu phát hiện có hành vi tiêu cực, tiếp tay cho các đối tượng sai phạm, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, tuyệt đối không bao che.

Theo đại tá Tuấn, hiện BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; thường xuyên duy trì các tổ, đội kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào biên giới; Làm tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng trong tuần tra kiểm soát, quản lý, bảo vệ rừng và tài nguyên v.v...

Đã khởi tố vụ phá rừng vùng cấm

Về vụ “Táo tợn phá rừng Vườn quốc gia trên vành đai biên giới” mà báo Tiền Phong đã có bài đăng từ ngày 1/2/2018, chiều 2/5 ông Phạm Tuấn Linh - Phó giám đốc phụ trách kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn xác nhận: Dù vụ việc do Tổ công tác Trạm kiểm lâm số 8 phát hiện, chủ động báo cáo để lãnh đạo vườn đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp điều tra, tuy nhiên, các cán bộ nhân viên liên quan, kể cả lãnh đạo vườn đều phải nhận trách nhiệm.

Trong vụ này, lâm tặc đã cưa đổ, lấy mất phần thân của 23 cây gỗ lớn, gồm 19 cây cà te, 2 cây sao, 2 cây cẩm lai đều thuộc nhóm 2A, là gỗ quý, ngay trong khu vực cấm thuộc địa bàn xã Cư M’lanh, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, trong diện tích mà Vườn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ. Ông Linh cho biết: nơi xảy ra vụ phá rừng táo tợn này cách Đồn biên phòng 741 khoảng 4km, cách Trạm 8 gần 20km. Trạm 8 có 9 cán bộ nhân viên, chịu trách nhiệm tuần tra, quản lý bảo vệ 9 tiểu khu, mỗi tiểu khu rộng 1.000 ha rừng. Lãnh đạo Vườn đã chỉ đạo toàn bộ Trạm 8 tích cực hợp tác giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ việc, chờ có kết quả điều tra sẽ căn cứ vào đó để kỷ luật những cá nhân, tập thể liên quan.   

Vụ phá rừng này đã được Cơ quan điều tra Công an huyện Buôn Đôn khởi tố vụ án vào ngày 13/4/2018, hiện chưa khởi tố bị can. Trong khi chờ các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, báo cáo và đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP điều chuyển sang vị trí khác, không còn giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đối với thượng tá Bùi Quang Tuyến, Đồn trưởng và đại uý Lê Sỹ Ngọc, Phó đồn trưởng đồn Biên phòng 741.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá