Phải thua 'cái lý người Mèo'

TP - Vậy là “cái lý người Mèo” cuối cùng đã thắng. Khi chiều qua, 23/8, trả lời báo chí, lãnh đạo tỉnh Hà Giang thừa nhận rằng việc cấp sổ đỏ dinh thự của Vua Mèo cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn là sai. Tỉnh sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp trái quy định.

Tất nhiên, đó là kết quả những lời kêu cứu lên Chính phủ của con cháu Vua Mèo Vương Chí Sình suốt thời gian qua.

Mà cũng oái oăm. Dinh thự nổi tiếng hơn trăm tuổi nơi cả một gia đình dòng họ nổi tiếng đang quần tụ sinh sống, thế mà khi nhà nước công nhận là Di tích quốc gia từ năm 1993, cũng chả buồn thông báo cho gia đình một tiếng. Đến như cháu nội của Vua Mèo có một ông khi ấy làm tới chức Cục phó tại Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, chính là cơ quan cấp bằng di sản, cũng chẳng được ai báo cho biết một câu! Lãnh đạo Bộ này cũng từng tuyên bố không quốc hữu hóa quyền sở hữu dinh thự của dòng họ Vương, thế nhưng địa phương lại âm thầm cấp “ngoém” sổ đỏ, tức quyền sở hữu cho một cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện, từ năm 2012. Để bây giờ mới “vỡ” ra.

 Có không phải là người Mèo, cũng nổi sung, chứ đừng nói…

Đồng bào Mèo (người Mông) quen thẳng băng, không vòng vo, lý do lý trấu. Có chuyện này, rằng khi cán bộ than thở đường sá lên với người Mèo xa xôi, vất vả quá. Bà con mới thủng thẳng: Sao cái cây gỗ trên rừng của tao to thế, con ngựa con lợn nặng thế mà cái cán bộ chở về xuôi không thấy kêu khó kêu khổ?!

Liên tưởng ngay tới câu nói đang “sốt” mấy ngày nay của bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Rằng “Tại sao khởi công, động thổ… lãnh đạo vẫn đi được mà đối thoại với dân thì 3 năm 260 vụ không đi được một cuộc nào?”. Đó là phản ánh từ cử tri về thực trạng những vụ án “dân kiện quan” nhưng hầu như không thấy cán bộ lãnh đạo địa phương nào có mặt. Đều với lý do “bận công tác”!

Kỳ thực, chả phải người Mèo, mà ai cũng vậy, oái oăm ngang trái chả ai chịu nổi. “Vô lý đùng đùng” như cái chuyện bóng đá “xôi lạc” suốt tuần qua. Hay như nhà xuất bản của ngành giáo dục, đã “một mình một ngựa” mỗi năm học in tới cả trăm triệu cuốn sách giáo khoa. Thế mà sắp vào năm học mới, khắp nơi đang nháo nhác tìm mua sách học cho con cũng không ra!          

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng