Phản đối dự án điện mặt trời: Người dân giữ xe công binh, rà bom mìn

TPO - Đến sáng ngày 12/11, người dân của 4 thôn xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) vẫn tiếp tục thay phiên nhau chặn giữ xe ô tô chở công binh rà phá bom mìn để phản đối dự án điện mặt trời tại địa phương.

Người dân 4 thôn của xã Mỹ Thắng tập trung phản đối dự án điện mặt trời.
Người dân 4 thôn của xã Mỹ Thắng tập trung phản đối dự án điện mặt trời.

Sáng cùng ngày, UBND huyện Phù Mỹ đã tổ chức cuộc họp Tổ công tác tuyên truyền vận động xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Mỹ Thắng với sự tham gia của Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã Mỹ Thắng và Đồn Biên phòng 312. Đồng thời, nghe báo cáo của chính quyền xã Mỹ Thắng về tình hình người dân tập trung giữ xe, phản đối dự án để có hướng xử lý thích hợp.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết: Người dân một mực phản đối không đồng ý cho triển khai dự án điện mặt trời. Dù có vận động, giải thích kiểu gì người dân cũng không nghe. Tới đây, chúng tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo tỉnh để mời dân lên thuyết phục.

Người dân tại “siêu” dự án Điện mặt trời có được hỗ trợ, đền bù?

Những ngày qua, một số người dân ở các xã thuộc hai huyện Tân Châu và Dương Minh Châu (Tây Ninh) đứng ra phản đối liên quan đến thu hồi đất tại dự án Điện mặt trời ở hồ Dầu Tiếng để đòi tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Trước đó, chiều 10/11, ô tô chở nhóm công binh đến xã Mỹ Thắng để khảo sát, chuẩn bị rà phá bom mìn trong vùng dự án theo hợp đồng với chủ đầu tư, thì bị người dân chặn lại. Sau khi chặn xe, người dân đưa ra yêu cầu: Chính quyền xã phải đến ký cam kết không triển khai dự án mới thả xe về vì lo ngại việc triển khai dự án sẽ chặt phá khu vực rừng dương phòng hộ ven biển. Đến sáng 12/11, có trên 70 người dân vẫn đang thay phiên nhau chặn giữ chiếc xe của đơn vị khảo sát để phản đối dự án.

Ông Văn Thành Long, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cho biết: Xã đã cử công an phối hợp với các lực lượng ra hiện trường để túc trực, vận động người dân giải tán ra về. Đa số người dân yêu cầu lãnh đạo xã phải ra cam kết không được cho triển khai xây dựng nhà máy điện mặt trời tại địa bàn xã.

Dự án điện mặt trời Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) thuộc xã Mỹ Thắng và xã Mỹ An có Công suất 330 MW trên diện tích 380ha. Đất hoàn toàn của nhà nước giao không có đất của dân. Dự án trên được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư và được Bộ Công Thương phê duyệt đưa vào Quy hoạch điện 7 điều chỉnh.

Liên quan đến các dự án điện mặt trời ở huyện Phù Mỹ, trước đó, ngày 28/6 hàng chục người dân địa phương thuộc thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) cũng đã giữ 3 xe ô tô của đoàn công tác và doanh nghiệp khi đi khảo sát, kiểm tra chọn tuyến để xây dựng đường dây đấu nối hòa vào điện lưới quốc gia dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng