Phát hiện cán bộ sai phạm trong đấu giá nhà bầu Kiên

TPO - Ông Mai Lương Khôi - Quyền Tổng cục trưởng Thi hành án dân sự cho biết, không có chuyện bao che cán bộ sai phạm trong việc đấu giá ngôi nhà số 5 Hồ Biểu Chánh (TP HCM) của bầu Kiên, đơn vị đã làm việc, chỉ ra khuyết điểm của những cán bộ liên quan.

Phát hiện cán bộ sai phạm trong đấu giá nhà bầu Kiên

Chiều 23/1, trong buổi họp báo Quý IV/2017 do Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan tới sai phạm trong việc đấu giá ngôi nhà số 5 Hồ Biểu Chánh, TP Hồ Chí Minh (của bầu Kiên).

Trước câu hỏi, việc kiểm điểm, kỷ luật cán bộ thi hành án dân sự TPHCM liên quan đến nhà đất rộng 360m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh (TPHCM)? Và làm sao để hạn chế tiêu cực của cán bộ thi hành án dân sự?

Quyền Tổng cục trưởng Thi hành án dân sự - ông Mai Lương Khôi cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trọng và trọng tâm là phòng chống vi phạm, tiêu cực của cán bộ công chức thi hành án dân sự, để hệ thống ngày càng trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của ngành tư pháp nên nhiều năm qua tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo thực thi đúng pháp luật, tăng cường kiểm tra giám sát.

Năm 2017, đơn vị thi hành kỷ luật đối với 29 trường hợp cán bộ vi phạm trong công vụ thi hành án dân sự, giảm 7 trường hợp so với năm 2016. Trong đó, việc bán đấu giá tài sản ngôi nhà của bầu Kiên tại số 5 Hồ Biểu Chánh đã có kết luận, chỉ ra những thiếu sót, vi phạm và đơn vị đã cho tổ chức kiểm điểm những cá nhân liên quan và hiện nay vẫn đang tiến hành.

Phát hiện cán bộ sai phạm trong đấu giá nhà bầu Kiên - ảnh 1 Ông Mai Lương Khôi trả lời báo chí. Ảnh: Nguyễn Hoàn

 

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong: Vợ “bầu” Kiên tiếp tục gửi đơn khiếu kiện tới cơ quan các cấp về việc giải quyết chưa thỏa đáng của Bộ Tư pháp và đề nghị được đối thoại công khai nhưng không được đáp ứng. Phải chăng có thông tin tế nhị, có sự bao che trong quá trình giải quyết? Ông Mai Lương Khôi khẳng định: Không có chuyện bao che cho cán bộ.

Bộ Tư pháp đã lập đoàn kiểm tra, đã rà soát trình tự thủ tục, hồ sơ văn bản, trao đổi với Viện kiểm sát các cấp về những vi phạm, thiếu sót của các thành viên và được nêu trong kết luận kiểm tra, chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc. Đơn của bà Lan (vợ bầu Kiên) được gửi tới cơ quan có thẩm quyền và được giải quyết theo đúng Luật Tố cáo.

“Tổng cục Thi hành án dân sự vừa có buổi làm việc tại TPHCM, mời các bên liên quan lên giải quyết theo đúng quy định pháp luật, không có chuyện bao che ở đây” - ông Khôi nhấn mạnh.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều cán bộ thi hành án dân sự vi phạm, đặc biệt trong việc bán đấu giá tài sản, nhà đất bị người dân phản đối, quyền Tổng cục trưởng Thi hành án dân sự cho biết, đó là hạn chế, tồn tại của ngành nhiều năm nay. Ông Khôi cho rằng, do đội ngũ công chức, chấp hành viên thi hành án còn hạn chế về năng lực trình độ, đạo đức nên cần tăng cường kiểm tra thanh tra, kịp thời phát hiện khắc phục chấn chỉnh. Trường hợp nào không còn xứng đáng thì chúng tôi sẽ xử lý triệt để, nghiêm khắc. Thời gian qua đã nhìn thấy nhưng kết quả chưa được như mong muốn, và sẽ xử lý triệt để trong thời gian tới đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá