Phát hiện kho gỗ mun khủng trong lòng đất Phong Nha - Kẻ Bàng

TPO - Các lực lượng chức năng ở tỉnh Quảng Bình vừa “khai quật” tại vườn một gia đình ở vùng đệm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng một kho gỗ mun quý hiếm hơn 100 phách gỗ lớn nhỏ được giấu tinh vi trong lòng đất.

Phát hiện kho gỗ mun khủng trong lòng đất Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 29/3, lực lượng liên ngành gồm Đồn biên phòng Cồn Roàng, lực lượng kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và lực lượng kiểm lâm huyện Bố Trạch đã tiến hành “khai quật” 3 hầm gỗ cất giấu tinh vi trong vườn một gia đình ở xã biên giới Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) tịch thu gần 100 phách gỗ mun quý hiếm.

Kho gỗ mun khủng trong lòng đất Phong Nha - Kẻ Bàng - ảnh 1 Số lượng gỗ mun quý hiếm được chôn tinh vi tại 3 vị trí hầm dưới lòng đất.

Theo đó, vào chiều tối ngày 28/3 tin báo của người dân cho biết tại vườn ông Nguyễn Trung Kính (trú bản Mé Lỳ, xã Thượng Trạch) có một số phách gỗ mun quý hiếm. Ngay sau đó các lực lượng chức năng đã có mặt xác minh sự việc.

Sau khi kiểm chứng thông tin, lực lượng chức năng nhận định đây có thể là số gỗ tang vật của hai vụ phá rừng vừa được phát hiện ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng gần đây. Mặt khác, nghi ngờ trong vườn gia đình này còn có nhiều khu vực cất giấu gỗ nên đã cử cán bộ, chiến sĩ canh gác suốt đêm, không để lâm tặc tẩu tán tang vật.

Đến sáng 29/3, lực lượng hơn 30 người gồm Bộ đội biên phòng và cán bộ kiểm lâm đã được huy động để vận chuyển số gỗ gồm 23 phách gỗ mun trong vườn ông Kính. Tiến hành tìm kiếm xung quanh, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện cạnh một con suối khô trong vườn 2 hầm gỗ được chôn kĩ dưới lòng đất chứa nhiều phách gỗ màu đen, dài khoảng 3 mét nghi gỗ mun.

Sau khi “khai quật” các hầm đựng gỗ trên lực lượng chức năng thu giữ tổng gần 100 phách gỗ mun với khổi lượng hơn 4,5 m3, được xẻ vuông vích có đường kính từ 30-50 cm, dài khoảng 3-4 mét.

Kho gỗ mun khủng trong lòng đất Phong Nha - Kẻ Bàng - ảnh 2 Hơn 100 phách gỗ mun quý được tìm thấy trong nhà ông Kính.

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, sau khi nhận được tin báo đã chỉ đạo trạm kiểm lâm Thượng Trạch vào cuộc và tìm ra các hầm gỗ này. Vì đây là khu vực trong vườn nhà dân, lại thuộc vùng đệm, khu vực biên giới nên Hạt kiểm lâm VQG Phong Nha -Kẻ Bàng đã báo với đồn biên phòng Cồn Roàng, các lực lượng chức năng huyện Bố Trạch đưa lượng gỗ lậu ra khỏi địa bàn càng sớm càng tốt, tránh phức tạp và tẩu tán hoặc cướp gỗ.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Hạt phó hạt kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nhận định, việc chôn giấu gỗ là rất tinh vi, chuyên nghiệp dưới lòng đất. Gỗ được bọc cẩn thận trong bạt nhựa mua dưới xuôi. Để cất giấu số lượng gỗ lớn và tinh vi như vậy cần phải có sự tiếp tay của nhiều người, và có thể được chôn vào ban đêm để tránh sự phát hiện của người dân xung quanh và lực lượng chức năng.

Hiện số gỗ trên đã được lực lượng chức năng vận chuyển về trụ sở để tiếp tục điều tra, xử lí.

Được biết, ông Kính là cha ruột của Hà Mã, một trong những đối tượng nghi vấn tổ chức vụ phá rừng mun trong vùng lõi VQG Phong Nha - Kẻ Bàng thời gian gần đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng