DMCA.com Protection Status

Phía sau những vinh quang SEA Games: Quán phở đợi người về

TP - Tại SEA Games 30 tổ chức tại Philippines, người hâm mộ điền kinh cả nước đã chứng kiến cảnh hai cô trò Thanh Hương - Tú Chinh cùng ôm nhau rớm lệ khi Tú Chinh bảo vệ thành công vị trí “Nữ hoàng điền kinh Đông Nam Á” ở cự ly 100 m. Nhưng ít ai biết được để giành chiến thắng trong 100m ấy, họ đã vượt qua hàng ngàn ngày đêm gian khổ.

 Hai cô trò rơm rớm nước mắt khi đoạt huy chương Vàng cự ly 100m tại SEA Games 30 
Ảnh từ facebook HLV Thanh Hương
Hai cô trò rơm rớm nước mắt khi đoạt huy chương Vàng cự ly 100m tại SEA Games 30 Ảnh từ facebook HLV Thanh Hương
Tập đêm trên sân Thống Nhất
Một lần, tôi hẹn phỏng vấn HLV Nguyễn Thị Thanh Hương, cô hẹn tôi vào lúc 7 giờ tối ở sân Thống Nhất. Tôi lấy làm lạ và quả lạ thật. Khi tôi tới sân, tất cả các vận động viên đã về từ lâu. Trên đường chạy chỉ còn lại hai cô trò Tú Chinh vẫn miệt mài tập luyện. Khi đó, sương đã giăng trắng và trên sân Thống Nhất, mặt cỏ ướt đẫm sương đêm. 
Sân Thống Nhất đã tắt hết đèn, chỉ dành đèn cho quãng đường chạy 100m của Tú Chinh. Không vấn đề gì! HLV Thanh Hương vẫn đứng trên mặt sân cỏ, bấm giờ, trong khi Tú Chinh tung những bước chạy thần tốc. Xung quanh, vắng lặng không một bóng người. Ngoài kia các quán nhậu om sòm, những quán cà phê đông dần và những gia đình vui bên bữa tối.
Cô Hương nói với tôi: “Buổi chiều rất nhiều vận động viên tập, nên khó tập trung được. Hơn nữa, tôi phải tập cho Tú Chinh tại một khung giờ gần với khung giờ thi đấu của cự ly 100m nhất. Mọi thứ phải diễn ra càng gần với thực tế các cuộc thi càng tốt, trong đó kể cả việc chạy trong ánh sáng đèn của sân vận động”. 
HLV Thanh Hương vốn là một tượng đài của nền điền kinh TPHCM. Cô là vận động viên nữ duy nhất của TPHCM đã từng giành huy chương vàng ở các cự ly 100m và 200m tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 1995 ở Hà Nội. Cô được ngành thể thao TPHCM giao trọng trách tìm kiếm nhân tài cho thành phố ở cự ly ngắn trong hàng chục năm qua và cuối cùng HLV Thanh Hương đã phát hiện và đào tạo ra vận động viên Tú Chinh, ngôi sao cự ly ngắn đem vinh quang về cho đất nước. Cô nói: “Tôi đã tìm thấy Tú Chinh trong trường phổ thông nơi Tú Chinh theo học. Khi đó Tú Chinh vẫn là một cô bé hết sức rụt rè”. 
Vượt mọi áp lực
Thể thao Việt Nam vốn sở hữu một vận động viên chạy cự ly ngắn lừng danh đó là Vũ Thị Hương với biệt danh “nữ hoàng tốc độ”. Khi Vũ Thị Hương giải nghệ, một khoảng trống tưởng chừng không biết bao giờ mới lấp nổi thì xuất hiện vận động viên Tú Chinh. Tôi còn nhớ, Trưởng bộ môn điền kinh, Tiến sĩ Dương Đức Thủy đã say mê nói chuyện hàng giờ về Tú Chinh, khi đó mới chỉ vô địch giải quốc nội. Anh Thủy nhận xét: “Tú Chinh có những tố chất của một vận động viên tầm cỡ châu Á, lại được dẫn dắt bởi một HLV từng vô địch quốc gia về cự ly ngắn lại rất say nghề. Tôi tin tưởng Tú Chinh sẽ tiếp nối Vũ Thị Hương, làm rạng danh nền thể thao đất nước”.
Dường như tất cả mọi giải đấu, mọi cự ly mà Tú Chinh tham gia, cô đều được đặt kỳ vọng đoạt huy chương vàng. 
Ở một khía cạnh khác, nhìn từ phía HLV thì người chịu áp lực lớn nhất chính là HLV Nguyễn Thị Thanh Hương. Hương nói với tôi: “Dù sao Tú Chinh cũng chỉ là một cô bé mới mười chín đôi mươi thôi. Cả ngành, cả thành phố và đất nước kỳ vọng, đặt gánh nặng lên bước chân của Tú Chinh. Có những đêm Chinh không ngủ được! Tôi phải hóa giải tất cả, phải đem lại sự tự tin, thoải mái cho Tú Chinh. Tôi luôn tự mình sẵn sàng nhận mọi trách nhiệm và để cho Tú Chinh được thoải mái trên đường chạy”. 
Gần như thành lệ, cô trò Thanh Hương - Tú Chinh là những người xông đất sân Thống Nhất, vì họ thường tập xuyên Tết chuẩn bị cho các giải đấu mùa xuân. Cô lì xì cho học trò lấy may mắn đầu năm và họ bắt đầu khối lượng tập luyện ngay trong ngày Tết. 

“Chiến đấu” với các vận động viên nhập tịch
Tại Đông Nam Á, với các thành tích nổi bật ở SEA Games, Tú Chinh của Việt Nam không có đối thủ. Những năm gần đây, nhiều quốc gia thực hiện chính sách nhập tịch các vận động viên da màu, với mục đích không gì khác là lật đổ Tú Chinh của Việt Nam. 
Tú Chinh bước vào SEA Games 30 khi mà rất nhiều người không dám kỳ vọng vào cô, do đối thủ gốc Mỹ nhập tịch Kristina Knott của Philippines được đánh giá quá mạnh so với các vận động viên Đông Nam Á. Tại đường đua 100m nữ, Tú Chinh đã tung ra những bước chạy hoàn hảo và mạnh mẽ đánh bại vận động viên nhập tịch Kristina Knott với thời gian ngắn hơn chỉ 1% giây.  Kristina Knott ngã gục ngay trên đường chạy. Trong khi đó Tú Chinh chạy về với HLV Thanh Hương. Lần đầu tiên, người ta thấy hai cô trò ôm nhau, đôi mắt cùng rớm lệ.
Chiến thắng của Tú Chinh trước vận động viên đang sinh sống tại Mỹ đã tiếp thêm động lực cho điền kinh Việt Nam tại SEA Games 30, nhất là trong bối cảnh ngày thi đấu đầu tiên không thật sự thành công. Trưởng bộ môn điền kinh, TS Dương Đức Thủy trả lời phỏng vấn báo chí sau chiến thắng của Tú Chinh: “Chiến thắng của Tú Chinh chứng minh một điều đó là khi đã quyết tâm thì không gì không thể làm được!”.
Quán phở chờ người về
Ít người biết được, để trang trải cuộc sống và theo đuổi nghiệp HLV điền kinh, công việc ngoài giờ huấn luyện của HLV Nguyễn Thị Thanh Hương là bán phở. 
Phía sau những vinh quang SEA Games: Quán phở đợi người về - ảnh 1

Quán phở đã giúp cô HLV điền kinh thêm yên tâm gắn bó với nghề - Ảnh: Trần Nguyên Anh

 

Quán phở nhỏ dưới chân cầu ở quận 8, TPHCM là nguồn thu nhập chính giúp Thanh Hương yên tâm theo nghiệp thể thao. HLV Thanh Hương không phải là bà chủ chỉ tay năm ngón mà cô sớm hôm trực tiếp đứng ra nấu, đứng bán phục vụ khách hàng trong quán phở bình dân của mình. Cô chỉ rời quán phở khi đi huấn luyện Tú Chinh. 
Ngày trở về trong vinh quang không còn xa, cô trò sẽ được đón chào vinh danh ngay tại sân bay. Tú Chinh của Việt Nam vẫn là nữ hoàng tốc độ của Đông Nam Á! 
Trong khi đó, những khách hàng của quán phở nhỏ dưới chân cầu cũng đang chờ cô Hương chủ quán phở trở về để chúc mừng hai cô trò Thanh Hương - Tú Chinh đã làm rạng danh đất nước!
(Còn nữa)

Trong ngày Tú Chinh giành huy chương vàng cự ly 100m tại SEA Games 30, quán phở nhỏ bé vẫn mở cửa, vẫn khách vào ra, chỉ thiếu chủ quán Thanh Hương. Những người phụ giúp bán phở không xem ti vi, họ chỉ nghe tin chiến thắng của Tú Chinh từ những tiếng hô hào cổ vũ gần đó. Những người phụ giúp bán phở nói: “Tú Chinh chiến thắng rồi! Cô Hương sắp về rồi!”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng