Phố cổ Hà Nội úng ngập sau mưa

TP - Rất ít khi xảy ra ngập, nhưng chiều tối 19/6 sau cơn mưa rào kéo dài các tuyến phố cổ như Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Lương Văn Can… thuộc quận Hoàn Kiếm đã xảy ra tình trạng ngập sâu khiến nhiều người bất ngờ.

Xe để trên vỉa hè phố Tạ Hiện bị ngập sâu. Ảnh: Hữu Nghị.
Xe để trên vỉa hè phố Tạ Hiện bị ngập sâu. Ảnh: Hữu Nghị.

Thời điểm 18h tối 19/6, việc đi lại tại các tuyến phố trên đã bị phong tỏa do mực nước mưa ngập bánh xe máy. Người tham gia giao thông bằng xe máy phải lội nước, dắt xe. Với mức nước ngập lên đến 60 cm, nhiều xe máy dựng trên vỉa hè tuyến Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến cũng bị sóng nước “quật” đổ, nằm trải dài. Phố Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Lương Văn Can là những tuyến phố bị ngập nặng nhất trên địa bàn Hà Nội vào tối qua. Vào thời điểm trên, chúng tôi cũng ghi nhận có khoảng 40 điểm ngập úng khác tại các tuyến phố trung tâm, trong số này có 18 “điểm đen” đã ngập lâu nay và trên 20 điểm phát sinh mới.

Với trận mưa có cường độ lớn như tối 19/6 lên đến 138,2mm và chỉ xảy ra trong vài giờ lượng nước mưa đổ xuống đã vượt quá khả năng thiết kế của hệ thống thoát nước, gây ngập cho nhiều khu vực. Riêng tại phố cổ (Hoàn Kiếm), mưa chỉ xảy ra trong vòng một giờ (từ 18 đến 19h) nhưng lượng nước đo được đã đạt 118mm. Nếu so với lượng mưa khoảng 600mm/3 ngày, đêm của năm 2008 thì lượng mưa tối 19/6 tại khu vực phố cổ đã vượt 14 lần. Đây là nguyên nhân gây quá tải cho hệ thống thoát nước và gây ngập sâu cho một số tuyến phố cổ, trong đó có Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Hàng Bạc, Lương Văn Can…

Sáng 20/6, Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, trong chiều tối 19/6, khu vực quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh đã xảy ra mưa lớn, cường độ mưa vượt quá công suất tính toán cho hệ thống thoát nước thành phố (50mm/2h). Đây là nguyên nhân gây ngập úng tại nhiều khu vực, tại thời điểm 19h ngày 19/6 xuất hiện nhiều điểm úng ngập nặng. Riêng các điểm ngập úng trên các tuyến phố như: Tôn Đản, Lê Lai, ngã năm Bà Triệu, Hàng Bài-Hai Bà Trưng, Phan Văn Trường, Minh Khai (chân cầu Vĩnh Tuy), Mạc Thị Bưởi, Thanh Đàm, 126 Vĩnh Hưng, Nguyễn Chính, Huy Tưởng, Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương, Vũ Trọng Phụng – Quan Nhân, và Tạ Hiện-Lương Ngọc Quyến, Lương Văn Can là những điểm ngập mới phát sinh.

Lý giải tình trạng các điểm ngập úng mới, đặc biệt là khu vực phố cổ rất ít xảy ra ngập nặng, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Giám đốc Cty Thoát nước cho biết, theo thiết kế của hệ thống thoát nước Hà Nội (gồm sông hồ, mương, cống ngầm và trạm bơm…) chỉ đáp ứng được cho những trận mưa có cường độ 13,4mm/2h (tương đương với thiết kế của dự án thoát nước Hà Nội là 310mm/2 ngày, đêm). Với trận mưa có cường độ lớn nhất là 138,2mm và chỉ xảy ra trong vài giờ như tối 19/6 đã vượt khả năng thiết kế của hệ thống thoát nước, gây ngập cho nhiều khu vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá