Tiếp vụ “điểm nóng” đất đai Hải Dương:

Phó phòng Tư pháp vẫn yên vị sau sai phạm

TPO - Cho đến hôm nay 7/9, tuy bị kết luận phải chịu trách nhiệm trước nhiều sai phạm trong quản lý đất đai ở xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành (Hải Dương), ông Nguyễn Ngọc Dũng- nguyên chủ tịch UBND xã này từ 2010 - 8/2017 vẫn yên vị với chức Phó phòng Tư pháp huyện Kim Thành dù đã bị cảnh cáo về mặt đảng.

Công trình Chợ Giống (Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) xảy sai phạm ngay từ khi khởi công, nay vẫn nghiễm nhiên đưa vào hoạt động bất chấp có ý kiến phản đối trong dân. Ảnh chụp trưa 7/9.
Công trình Chợ Giống (Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) xảy sai phạm ngay từ khi khởi công, nay vẫn nghiễm nhiên đưa vào hoạt động bất chấp có ý kiến phản đối trong dân. Ảnh chụp trưa 7/9.

Ngoài ông Dũng, những quan xã khác được kết luận là “ phải chịu trách nhiệm” nay cũng không hề hấn gì trong đó có : Phó bí thư Đảng ủy xã Cổ Dũng Nguyễn Thanh Phong (nguyên Bí thư xã 2010-2015 và Chủ tịch HĐND xã 2011-2016) vẫn đang tại vị; Các cán bộ địa chính Vũ Xuân Trường, Nguyễn Thị Oanh và cán bộ tài chính kế toán Nguyễn Danh Thức đang giữ nguyên vị trí công chức chuyên môn.

Kết luận của chính UBND huyện Kim Thành cho thấy, hầu hết vụ việc được người dân phản ánh, khi thanh tra đều phát hiện có sai phạm. Chẳng hạn, từ năm 2013, UBND xã này mà đại diện là chủ tịch Nguyễn Ngọc Dũng đã cho ông Nguyễn Khắc Dương ( Cty Cổ phần Điện xã Cổ Dũng) thuê 10 mẫu đất công trái thẩm quyền trong 50 năm lấy hơn 900 triệu đồng. Có 400 triệu đồng không được lãnh đạo xã này chuyển vào kho bạc theo quy định mà tự ý đưa về quỹ xã chi tiêu. Diện tích đất cho thuê trái luật sau đó cũng bị người thuê chuyển đổi mục đích sai quy định, xây cả nhà bê tông trên đó. Với lý do là khai thác mọi nguồn lực tài chính cho chương trình nông thôn mới, UBND xã này còn cho thuê cả phần diện tích đất được quy hoạch làm trụ cơ quan hành chính để lấy 50 triệu đồng của ông Đào Văn Lũy (một người dân địa phương). Ông Lũy sau đó đã xây nhà để ở.

 Phó phòng Tư pháp vẫn yên vị sau sai phạm - ảnh 1

Trong khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt về chuyển mục đích sử dụng đất, UBND xã Cổ Dũng đã bàn giao đất cho ông Nguyễn Danh Phương ( một người dân trong xã) tự xây hạ tầng kỹ thuật để thu tiền an táng của dân với mức giá 4 triệu đồng/mộ, khiến dư luận nhân dân bất bình liên tục có đơn thư.

Một trong những sai phạm hiếm gặp xảy ra ở Cổ Dũng là để cho chủ đầu tư chợ mới ( chợ Giống) là ông Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch HTX Đầu tư Thương mại và Xây dựng Cổ Dũng xây chợ khi chưa có quyết định thu hồi đất huyện. Từ tháng 4/2017, ông Vinh cho máy móc san nền gạt đất 13000m2 đất nông nghiệp vốn là đất trồng lúa ở địa phương. Đến tháng 2/2018, tức là khi chợ sắp được hoàn thiện UBND huyện Kim Thành mới có quyết định thu hồi đất.

Mặc dù có việc lập biên bản vi phạm nhưng liên tục từ khi bị phát hiện cho đến khi có đơn thư của dân, việc xây dựng, rồi thu tiền cho thuê ki ốt của chủ đầu tư hầu như vẫn diễn ra bình thường. Thực tế này khiến dư luận nghi ngờ đặt câu hỏi ai đã chống lưng cho công trình chợ Giống chưa được cấp phép xây dựng này? Đây là một trong những lý do khiến người dân khiếu kiện kéo dài, lên tỉnh rồi trung ương có lúc lên đến hàng trăm người ở xã Cổ Dũng thời gian qua.

Rõ ràng việc để ổn định dư luận, cần kíp lúc này là nhanh chóng xử nghiêm các công chức vi phạm trong vụ việc ở xã Cổ Dũng theo quy định pháp luật về cán bộ công chức. Trách nhiệm này trước hết thuộc về UBND huyện Kim Thành.

Trước đó, khi chưa có kết luận thanh tra, làm việc với phóng viên Tiền Phong về “điểm nóng” đất đai ở xã Cổ Dũng ( huyện Kim Thành), Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho biết đã chỉ đạo huyện làm rõ đúng sai và xử lý quyết liệt để trả lời dân. Mới đây nhất, trước dịp nghĩ lễ 2-9, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đã vi hành về xã Cổ Dũng (mà không qua chính quyền huyện Kim Thành) để nắm bắt cụ thể tình hình ở địa phương này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá