Phó Thủ tướng: Kiên quyết đấu tranh, bảo vệ ngư dân đánh cá trên biển

TPO - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, vừa qua có những vụ việc ngư dân bị bắt giữ, và chúng ta kiên quyết đấu tranh với các nước nếu các nước bắt ngư dân của ta khi đang đánh cá hợp pháp. Đồng thời, yêu cầu thả người và phải bồi thường thiệt hại.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: Như Ý
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: Như Ý

Trong phiên chất vấn sáng nay, 6/6, ĐB Nguyễn Phương Tuấn (đoàn Ninh Bình) nêu vấn đề thời gian qua có tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam liên tục bị bắt giữ khi đánh cá ở khu vực chưa phân định. Ông Tuấn hỏi về biện pháp bảo vệ ngư dân của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh vấn đề bảo hộ ngư dân hết sức quan trọng, được Đảng và Chính phủ rất quan tâm. Đây là trách nhiệm của các cơ quan để ngư dân đánh cá hợp pháp trong vùng biển của chúng ta.

Phó Thủ tướng cho biết vừa qua có những vụ việc ngư dân bị bắt giữ, và chúng ta kiên quyết đấu tranh với các nước nếu các nước bắt ngư dân của ta khi đang đánh cá hợp pháp. Đồng thời, yêu cầu thả người và phải bồi thường thiệt hại.

Phó thủ tướng cũng nêu thực tế có một số ngư dân của ta bị bắt giữ trên vùng biển chưa được phân định, như gần đây nhất là bị bắt trên vùng biển chưa phân định giữa Việt Nam - Indonesia, vì có tranh chấp trong vùng đánh cá nên một số vụ đã xảy ra va chạm.
“Mỗi lần như vậy Bộ ngoại giao đã trực tiếp trao đổi và phản đối với đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng cho biết.

Bên cạnh đó, có trường hợp ngư dân của ta đánh bắt cá trong vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế của các nước. Trong trường hợp này, Việt Nam cũng bảo hộ ngư dân bằng việc yêu cầu đối xử nhân đạo, xét xử công bằng, hợp lý.

Theo Phó thủ tướng, chúng ta phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục để ngư dân tôn trọng luật pháp quốc tế, đánh bắt cá trong vùng biển hợp pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá