Phó Thủ tướng: SGK sai đến đâu, sai mức nào phải cơ quan chuyên môn đánh giá

TPO - “Sơ bộ như đại biểu Quốc hội nói, sai đến đâu, sai mức nào phải cơ quan chuyên môn đánh giá. Vì chúng ta ngồi đây, kể cả Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nói với tôi là Bộ trưởng không hề có kiến thức và kinh nghiệm dạy ngữ văn lớp 1, thì phải cơ quan chuyên môn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận sáng 4/11. Ảnh Như Ý
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận sáng 4/11. Ảnh Như Ý

"Bộ trưởng không có kiến thức và kinh nghiệm dạy ngữ văn lớp 1"

Sáng 4/11, phát biểu tại phiên thảo luận về vấn đề sách giáo khoa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trước kỳ họp này một số đại biểu cũng nhắn tin, gọi điện cho ông góp ý. Có rất nhiều người dân, trong đó có nhà khoa học giáo dục phản ảnh, chúng tôi đã lắng nghe một cách rất cầu thị. Qua đó, thấy rằng tất cả các ý kiến đều rất tâm huyết, trách nhiệm, với mong muốn góp ý cho Bộ, cho ngành giáo dục, để có một bộ sách giáo khoa tốt”, ông Đam chia sẻ.

Phó Thủ tướng cho rằng, giáo dục là vấn đề rất lớn, hiện nay chúng ta đang thực hiện đổi mới. Gần như năm nào khi họp Quốc hội cũng có một chủ để liên quan đến giáo dục được cử tri quan tâm. Năm nay là sách lớp 1, việc này thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội cũng như được quy định rất kỹ trong Luật Giáo dục sửa đổi. Trong đó quy định rất rõ ai chịu trách nhiệm về sách giáo khoa, từ việc hướng dẫn quy trình biên soạn như thế nào, thành lập hội đồng và quy trình thẩm định ra sao…đề có quy định bằng luật chứ không bằng văn bản dưới luật.

“Luật quy định rất rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về sách giáo khoa. Nói điều đấy để nói Luật pháp quy định rõ ràng việc này không thuộc quyền trực tiếp của Chính phủ hay Thủ tướng Chính phủ”, ông Đam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, cũng giống như vấn đề giáo dục khác, dù không thuộc trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt rất quan tâm. Chính phủ trong các phiên họp gần đây đã thảo luận, nói về vấn đề sách giáo khoa.

Phó Thủ tướng trực tiếp hai lần họp với Bộ GD&ĐT cùng với lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cộng với các chuyên gia, kể cả những người tham gia gia thẩm định và biên soạn cùng rất nhiều cuộc trao đổi riêng.

“Cá nhân tôi nhiều lần gặp từng đồng chí, thầy cô giáo. Sơ bộ như đại biểu Quốc hội nói, sai đến đâu, sai mức nào phải cơ quan chuyên môn đánh giá. Vì chúng ta ngồi đây, kể cả Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nói với tôi là Bộ trưởng không hề có kiến thức và kinh nghiệm dạy ngữ văn lớp 1, thì phải cơ quan chuyên môn”, Phó Thủ tướng cho hay.

Nhiều việc Bộ không thông tin kịp thời

Qua các lần khảo nghiệm, có thể thấy bộ sách giáo khoa đã được biên soạn nhưng cuốn Tiếng Việt thuộc nhóm Cánh Diều có sai sót, có “sạn”. Theo ông Đam, lỗi này cần phải tiếp thu một cách cầu thị. Có những việc liên quan đến chuyên môn dạy ngôn ngữ cho trẻ mới bắt đầu đi học, nhiều từ ngữ không hiểu thì phải trao đi đổi lại một cách rất cởi mở.

Bản thân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã nhìn nhận rõ có sai sót và trách nhiệm thuộc về Bộ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng. Bộ trưởng đã có những hướng chỉ đạo khá cương quyết. Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ trưởng và Bộ GD&ĐT phải hết sức lưu ý, bởi nhưng sai sót ấy có thể chữa được, phải rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.

“Có rất nhiều việc để nói, nhưng tôi chỉ thông tin thế này thôi, có rất nhiều việc Bộ không thông tin kịp thời và không có sự trao đi, đổi lại một cách cần thiết.

"Dù có một hay nhiều bộ sách thì chất lượng vẫn phải bằng hoặc tốt hơn trước đây. Đây là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT. Tôi đã chỉ đạo Bộ tận dụng CNTT đưa bản thảo sách giáo khoa lên mạng sớm trước khi phê duyệt, thậm chí trong quá trình thẩm định để nghe góp ý, qua đó chắt lọc ý kiến đúng để tiếp thu. Ý kiến chưa đúng thì phản hồi lại để toàn xã hội đồng thuận. Tất cả vì tương lai đất nước và con cháu chúng ta", ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng