Phó Tư lệnh Quân khu 2: Tài sản tham nhũng đâu có cánh mà bay?

TPO - “Anh giấu ai được chứ làm sao có thể giấu được người dân, cái chính là người ta nói hay không nói thôi. Phải kê khai xem đời ông mình có gì, đời bố mình có gì, đời mình có gì, cần phải nói rõ ra, sao phải giấu giếm?”, Tướng Sùng Thìn Cò nói.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò
Thiếu tướng Sùng Thìn Cò
Trao đổi với PV bên lề kỳ họp ngày 20/11, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2) cho biết, việc kê khai tài sản ba đời đã làm lâu rồi chứ có phải giờ mới làm, nhưng số lượng kê khai ba đời rất ít, lại không chú trọng.

Ông cũng cho rằng, việc kê khai tài sản giờ không chính xác lại hình thức quá.

“Anh giấu ai được chứ làm sao có thể giấu được người dân, cái chính là người ta nói hay không nói thôi. Phải kê khai xem đời ông mình có gì, đời bố mình có gì, đời mình có gì, cần phải nói rõ ra, sao phải giấu giếm?”, Tướng Sùng Thìn Cò nói.

Theo vị đại biểu đang là Phó Tư lệnh quân khu 2, muốn khắc phục những bất cập hiện nay về tài sản, trước tiên cần phải xây dựng được đội ngũ cán bộ thực sự trong sạch.

“Mình đã nghiên cứu rất nhiều chủ trương chống tham nhũng của nhiều nước, trong đó có Trung Quốc. Ở đó, nhiều cán bộ trước đây chống tham nhũng rất mạnh, sau đó cho nghỉ, không dùng sau này ông Tập Cận Bình tranh thủ ý kiến các vị này, nên ông ấy xác định và làm không có vụ nào oan cả”, ông Sùng Thìn Cò chia sẻ.

Theo ông, việc thanh tra tài sản hiện nay, đa phần chỉ khi báo chí đưa lên tiếng mới vào cuộc. Trong khi tài sản cán bộ, chả người dân xung quanh nào không biết cả, họ biết thừa, chỉ có điều có nói không thôi.

Nói về tài sản này không rõ nguồn gốc, tài sản bất minh, theo đại biểu, kê khai tài sản là một vấn đề nhưng kê khai xong thì cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm thẩm định lại. Đồng thời, kê khai đó phải được xác minh ở địa phương mà cán bộ đó cư trú hay cơ quan mà cán bộ đó làm việc xem kê khai đó đúng hay chưa đúng thì mới chính xác.

“Tài sản bất minh thì có nhiều vấn đề, mất nhiều thời gian vì cần quá trình điều tra, xác minh và kết luận về một con người không hề đơn giản, bởi còn liên quan đến sinh mệnh chính trị, nghề nghiệp của người ta”, Tướng Sùng Thìn Cò cho hay.

Theo ông, thu hồi tài sản ít chủ yếu là do mình “chưa cương quyết” thôi. “Anh đã tham nhũng tài sản thì những thứ đó chẳng nhẽ có cánh mà bay? Nó chỉ có vào những người thân, người quen, vào những chỗ quen biết chứ chả đi đâu”, ông nói.

Đại biểu đoàn Hà Giang cũng cho biết, việc thu hồi tài sản trước mắt khó khăn nhưng về lâu dài thì có thể thu hồi được, còn thu hồi được bao nhiêu thì chưa rõ và đó là mong muốn của Đảng, Nhà nước, cử tri, nhân dân cũng như cá nhân ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng