Phúc khảo thi công chức tại Đắk Lắk: Nhiều 'khúc mắc' cần được làm rõ!

TP - Sau khi đọc thông cáo báo chí của UBND tỉnh Đắk Lắk, nhiều thí sinh từ “đậu thành rớt” cho biết họ không đồng tình với nhiều nội dung trong thông cáo này. Họ cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại lên Bộ Nội vụ sau khi nhận được kết quả giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk (bên phải ảnh) đối thoại với các thí sinh từ “đậu thành rớt”.
Đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk (bên phải ảnh) đối thoại với các thí sinh từ “đậu thành rớt”.

Chậm thông tin kết quả phúc khảo

Theo đơn phản ánh của 8 thí sinh từ “đậu thành rớt” gửi cho Tiền Phong, vào ngày 16/3/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 552 “Về việc phê duyệt kết quả thi tuyển công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017” thì họ đều đạt điểm cao nhất tại vị trí thi tuyển của mình và sẽ trở thành “người trúng tuyển”. Nhưng đến ngày 13/4/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 778/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả phúc khảo thì họ lại đều bị “rớt”. Trong khi đó, những thí sinh dự tuyển cùng vị trí với họ sau khi phúc khảo đều tăng điểm khá cao từ 4 - 15 điểm và thậm chí có người tăng vọt lên 67,5 điểm.

“Xét nghĩ, nếu việc chấm phúc khảo công bằng, minh bạch, bảo mật, đúng quy định và không có sự tác động bên ngoài thì làm sao điểm số lại có sự thay đổi lớn như vậy, trong khi những người chấm thi hầu hết đều là giáo viên của trường Chính trị tỉnh, lẽ ra trình độ phải tương đồng, khó có những sai sót và chênh lệch điểm quá lớn như vậy! ”, chị L.T.N.T (ở TP Buôn Ma Thuột) bất bình nói.

Các thí sinh khác cũng thắc mắc rằng, ngày 13/4/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 778 công bố kết quả chấm phúc khảo, nhưng quyết định này lại không được đăng tải ngay lên cổng thông tin điện tử của Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk. Mãi đến ngày 23/5/2018, Website này mới đăng kết quả phúc khảo, khi các thí sinh nộp đơn khiếu nại và báo chí vào cuộc phản ánh.

Anh N.Q.T (ở huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) tâm sự: “Việc thay đổi điểm số như vậy đã biến chúng tôi từ những người sẽ trúng tuyển thành người không trúng tuyển, cơ hội việc làm của chúng tôi đã bị người khác chiếm mất. Quá bức xúc, chúng tôi khiếu nại lên UBND tỉnh Đắk Lắk nhưng đến nay chưa được trả lời”.

Khiếu nại lên Bộ Nội vụ

Sau khi nhận được đơn khiếu nại, ngày 11/5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị đã ban hành Quyết định số 1013 về việc xác minh nội dung đơn khiếu nại của các công dân liên quan đến kỳ thi công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017. Đến ngày 18/3/2018, Tổ xác minh số 1013 của UBND tỉnh Đắk Lắk đã mời những thí sinh này lên làm việc để làm rõ nội dung khiếu nại. Đến ngày 22/5/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức đối thoại với những thí sinh từ “đậu thành rớt”.

“Trong cuộc đối thoại, đại diện UBND tỉnh và Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh 2017 không giải đáp những thắc mắc của chúng tôi về vấn đề tăng điểm phúc khảo mà chỉ khẳng định họ đã làm đúng trình tự, thủ tục chấm phúc khảo. Chúng tôi không đồng ý về thái độ và nội dung buổi đối thoại. Tới nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được biên bản đối thoại”, anh N.Q.T cho hay. Trong khi đó, anh N.T.H. (ở Đắk Nông, tham gia kỳ thi tuyển công chức Đắk Lắk) lại cho biết: “Tại buổi đối thoại, đại diện UBND tỉnh và Hội đồng thi tuyển công chức cũng không cho xem hay công khai bất cứ biên bản gì liên quan đến việc chấm phúc khảo. Họ cũng không cho biết thành phần chấm gồm những ai và giám khảo nào đã nhập sai mã đề”.

Ngày 29/5/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn số 4299 về việc đăng tải thông cáo báo chí về việc tuyển dụng công chức tỉnh năm 2017. Anh N.Q.T đọc xong càng bức xúc: “Thông cáo báo chí nói rằng UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại và ra quyết định giải quyết khiếu nại với từng thí sinh có đơn khiếu nại. Nhưng thực tế, chúng tôi chưa hề được nhìn thấy quyết định giải quyết khiếu nại của mình”. Trong khi đó, chị L.T.N.T. cho biết mình đã gửi đơn khiếu nại cho UBND tỉnh ngày 15/5/2018, đã được mời làm việc ngày 18/5/2018 với UBND tỉnh, đến nay chưa được đối thoại và cũng không có tên trong Quyết định số 1013 của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 30/5 trao đổi với PV Tiền Phong, 8 thí sinh từ “đậu thành rớt” khẳng định họ sẽ gửi đơn lên  Bộ Nội vụ khi nhận được kết quả giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh . “Chúng tôi đề nghị Bộ Nội vụ xem xét, chấm lại tất cả các bài phúc khảo của các thí sinh từ “rớt thành đậu” vì chúng tôi nghi vấn các thí sinh đó được “nâng đỡ không trong sáng”. Nếu có sai sót, chúng tôi đề nghị phải hủy kết quả chấm phúc khảo !”, anh N.T.H. đề nghị.

Ngày 30/5, ông Miên Klơng (Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk ) đã đề nghị PV Tiền Phong cung cấp những câu hỏi liên quan đến nhiều “khúc mắc” cần được làm rõ của các thí sinh từ “đậu thành rớt” cho Sở Nội vụ Đắk Lắk. “Sau khi nhận được câu hỏi của báo, chúng tôi sẽ cử người làm việc, trả lời những khúc mắc này trong thời gian sớm nhất”, ông Miên Klơng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá