Phường in không kịp thẻ, dân Đà Nẵng vẫn vô tư đi chợ trong ngày đầu hạn chế

TPO - Từ ngày 12/8, Đà Nẵng triển khai phát thẻ để người dân vào chợ theo ngày chẵn - lẻ để hạn chế tập trung đông người, giảm tần suất đi chợ nhằm phòng ngừa COVID-19 lây lan. Tuy nhiên, do gấp gáp, nhiều nơi chính quyền in thẻ không kịp để phát cho dân, nên dân vẫn đi chợ thoải mái, vô tư.

Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 1
Theo ghi nhận của phóng viên, sáng nay (12/8), hàng loạt chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tiến hành giăng dây, bố trí các lực lượng canh gác chỉ cho phép người dân đi vào một lối để thực hiện việc kiểm tra phiếu đi chợ theo ngày chặn - lẻ. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 2 Tuy nhiên, tại các địa phương do quy định phát thẻ phiếu ra vào chợ triển khai gấp, thẻ phiếu chưa kịp in, chưa kịp phát cho dân nên trong ngày 12/8 chưa thể triển khai theo yêu cầu của Sở Công thương. Người dân vào chợ chỉ phải sát khuẩn tay trước khi ra vào chợ. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 3 Bên trong các chợ, hàng quán được giăng dây để hạn chế tiếp xúc gần giữa người mua và người bán. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 4 Một người dân mang thẻ vào chợ ghi ngày chẵn (12/8). Theo quy định của Sở Công thương Đà Nẵng, thẻ đi chợ màu hồng dành cho ngày chẵn, màu xanh dành cho ngày lẻ. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 5 Chợ An Hải Bắc (quận Sơn Trà) được rào chắn hết các lối đi vào chợ, chỉ chừa một lối đi vào ở khu vực chính, nhằm kiểm soát ra vào. Tuy nhiên, do phường chưa thể in và phát phiếu kịp cho dân trong chiều và tối hôm qua nên việc kiểm soát thẻ phiếu vẫn chưa thể triển khai. Người dân vẫn thoải mái và vô tư đi chợ như bình thường. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 6 Người dân ý thức đeo khẩu trang, đội mũ chống bắn giọt đi vào chợ. Theo ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng, giải pháp thẻ phiếu vào chợ mang tính vận động người dân là chủ yếu, bởi quan trọng nhất là ý thức của người dân trong phòng chống dịch. "Nếu mọi người dân có ý thức thì không cần phải làm việc này”, ông Bắc nói. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 7 Người dân đi chợ mua sắm bình thường, mỗi gia đình được phát 5 phiếu đi chợ trong 15 ngày. Chị Lê Thị Hoa (phường An Hải Bắc) cho biết: "Mỗi tuần gia đình tôi đi chợ một lần ăn cho cả tuần. Dịch bệnh, giờ tạm thời thất nghiệp chỉ lo không có tiền đi chợ thôi" 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 8 Các tiểu thương buôn bán trong các chợ đã ý thức hơn trong việc phòng chống dịch COVID-19 lây lan. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 9 Nhiều người dân nhất là người lớn tuổi đã cẩn thận trang bị và bảo hộ cho mình khi ra đường, đi chợ để tránh lây nhiễm COVID-19. Tính từ ngày 24/7/2020 đến 18h ngày 11/8, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 283 trường hợp mắc COVID-19. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 10 Các tiểu thương cho biết, lượng người mua sắm những ngày qua không đáng kể. Kể cả việc kiểm soát ra vào chợ bằng thẻ phiếu cũng không ảnh hưởng gì đến việc buôn bán. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 11 Trong khi đó, nhiều phường trên địa bàn Đà Nẵng trong sáng nay mới có thể triển khai phát thẻ cho người dân. Các tổ trưởng, tổ phó các khu dân cư được huy động để kịp thời phát thẻ đi chợ cho dân. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 12 Người dân phường Nại Hiên Đông quận Sơn Trà chỉ mới được phát phiếu ngày chẵn để đi chợ trong ngày hôm nay do việc in ấn, đóng dấu, phát thẻ với số lượng lớn không thể làm kịp trong đêm qua. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 13 Trong khi đó, chợ Nại Hiên Đông đang ngừng hoạt động để chờ kết quả kiểm soát dịch tễ từ cơ quan chức năng do chợ này có các bệnh nhân mắc COVID-19 thường hay đi chợ. Người dân trên địa bàn phường Nại Hiên Đông có thể dùng thẻ ra vào chợ của phường mình phát để đi bất cứ chợ nào lân cận và cũng như trên địa bàn toàn thành phố. 
Ngày đầu Đà Nẵng phát phiếu đi chợ: địa phương in không kịp, dân vẫn đi chợ vô tư - ảnh 14 Chợ Nại Hiên Đông sẽ được phong toả tạm thời để cơ quan chức năng phun khử khuẩn. Trước đó, ngày 11/8, hơn 400 người là tiểu thương buôn bán và người dân đi chợ ở chợ Nại Hiên Đông đã được lấy mẫu xét nghiệm theo phương pháp gộp theo nhóm 5 người để truy vết ca mắc COVID-19. Sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng địa phương mới quyết định việc cho phép chợ này hoạt động trợ lại hay không. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng