Sự kiện: COVID-19

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm thứ 7:

Quá cảnh ở sân bay Vũ Hán, Việt kiều nhiễm virus corona

TP - Sáng 2/2, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân T.K.H (sinh năm 1947, quốc tịch Mỹ), người được cách ly vì nghi nhiễm nCOV tại TPHCM, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này.

Cách ly bệnh nhân dương tính với nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM Ảnh: Ngô Bình
Cách ly bệnh nhân dương tính với nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM Ảnh: Ngô Bình

Ngày 14/1, bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern (Trung Quốc); ngày 15/1, quá cảnh tại sân bay ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) trong vòng 2 tiếng.

Ngày 16/1, bệnh nhân tới sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) và di chuyển đến khách sạn Triều Hân (địa chỉ 382/1-3, Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3). Từ ngày 27/1, ông H có biểu hiện ho nhiều, không sốt. Đến chiều 31/1, ông được nhân viên khách sạn đưa đến nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM trong tình trạng không sốt, không đau cơ, ho khan, đôi khi có khó thở. Bệnh viện đã xét nghiệm và cách ly bệnh nhân. Ngày 31/1, phết dịch hầu họng và kết quả cho thấy dương tính với virus corona mới. Khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy ông H từng bị phì đại tiền liệt tuyến.

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, thở oxy, dùng kháng sinh và kháng virus.

Theo báo cáo của công an phường 5, quận 3, khách sạn nơi bệnh nhân H từng lưu trú đang có 6 khách sẽ tiếp tục lưu trú trong những ngày tới và 8 nhân viên khách sạn. Công an phường đã phối hợp UBND phường yêu cầu khách sạn không nhận thêm khách đến lưu trú. Tổ phản ứng nhanh phòng dịch corona của phường sẽ khử trùng và cách ly số khách cũng như nhân viên tại khách sạn kể từ ngày 1/2 đến hết ngày 15/2 để theo dõi.

Hệ thống phòng dịch tại quận 3, nơi có khách sạn Việt kiều Mỹ từng lưu trú, đang điều tra các địa điểm bệnh nhân lui tới. Đồng thời, cơ quan chức năng đang tìm kiếm 26 vị khách từng thuê phòng tại khách sạn trong thời gian bệnh nhân lưu trú và đã trả phòng.

Như vậy, tính tới ngày 3/2, ở nước ta có tổng cộng 7 trường hợp dương tính với nCoV.

Toàn hệ thống vào cuộc

Tại buổi họp kế hoạch phòng chống dịch virus corona chiều 1/2, đại diện Sở Y tế TPHCM công bố quyết định của UBND thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thành phố về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV). Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong là trưởng Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm làm phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo. Ban chỉ đạo còn có hai phó trưởng ban khác và 49 thành viên. Tổ thư ký Ban chỉ đạo gồm 11 người.

Tại cuộc họp, ông Phong chỉ đạo, các quận, huyện phải triển khai ngay các kế hoạch phòng chống dịch bệnh, toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Ông Phong yêu cầu các lãnh đạo thành phố lên kế hoạch giám sát, kiểm soát những người dân trở về từ vùng dịch, đặc biệt là Trung Quốc.

“Trong trường hợp các đối tượng mắc bệnh tiếp tục di chuyển vào địa bàn thành phố, sẽ giải quyết bằng cách khoanh vùng, xử lí ổ dịch để hạn chế việc lây lan ra ngoài cộng đồng. Đối với tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, ngành y tế cần đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng, hạn chế tử vong”, ông Phong nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Phong yêu cầu, đến 12 giờ ngày 3/2, tất cả các bệnh viện phải có khu vực cách ly và đến ngày 15/2, thành phố phải có bệnh viện dã chiến. “Về kinh phí phòng dịch, Sở Tài chính phải đảm bảo cung cấp đầy đủ để phục vụ cho công tác phòng dịch. Bên cạnh đó, Sở Y tế phải chuẩn bị 5 triệu tờ rơi để phát cho từng hộ gia đình, làm sao cho người dân nắm được thông tin về dịch bệnh cũng như cách phòng chống bệnh. Sở Y tế cũng cần phối hợp với Sở Công Thương để xem quy chuẩn khẩu trang sản xuất thế nào. Không được để xảy ra tình trạng tăng giá bán khẩu trang trong khi người dân đang cần mua khẩu trang như hiện nay. Nếu phát hiện cơ sở nào tăng giá thì ngay lập tức đóng cửa cơ sở đó”, ông Phong nói.

nCoV có lơ lửng trong không khí?

Theo bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, không có chuyện nCoV bay lơ lửng trong không khí vì virus này không đủ nhẹ để bay. Chúng ta chỉ bị lây nhiễm khi giọt bắn tiếp xúc trực tiếp. Điều này cũng giải thích cho chuyện vì sao mang khẩu trang thông thường cũng có thể ngăn ngừa được, vì khẩu trang có thể cản được giọt bắn.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá