Quá hạn thanh tra, vẫn chưa rõ bao giờ có kết luận việc nhập chất làm sạch hồ

TPO - Trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp 11, HĐND thành phố Hà Nội sáng 4/12, Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết, vẫn đang hoàn thiện kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy3C làm sạch hồ.

Quá hạn thanh tra, vẫn chưa rõ bao giờ có kết luận việc nhập chất làm sạch hồ

Cụ thể, ông Huy cho biết, Thanh tra thành phố đang hoàn thiện kết quả, trong đó có việc gặp gỡ một số tổ dân phố xung quanh khu vực hồ nơi đang sử dụng chế phẩm này. “Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ công khai”, ông Huy nói.

Liên quan đến câu hỏi về quá trình thanh tra, ông Huy cho rằng, đoàn thanh tra làm việc bình thường, không gặp khó khăn.

“Về nội dung thanh tra khi nào phát hành sẽ biết. Hiện kết luận thanh tra tôi chưa ký mà nói với báo chí thì lộ bí mật nhà nước. Sau khi công khai kết luận thì hỏi gì cũng được”, ông Huy thông tin.

Quá hạn thanh tra, vẫn chưa rõ bao giờ có kết luận việc nhập chất làm sạch hồ - ảnh 1 Chánh thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy trao đổi với các phóng viên

Trước câu hỏi về việc đã quá hạn thời gian thanh tra, ông Huy cho biết, việc thanh tra phải làm thận trọng. Trong quá trình thanh tra phải làm đúng theo thủ tục của pháp luật.

“Quá hạn thì chúng tôi chịu trách nhiệm với Thành ủy và UBND. Hiện chưa kết luận. Phóng viên muốn biết nhưng chúng tôi lại có những cái về bí mật nhà nước, trong hoạt động thanh tra có những cái ràng buộc như thế”, ông Huy nói thêm.

Trước đó, ngày 30/5/2019, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết có một số thông tin dư luận phản ánh liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng chất Redoxy-3C. Đây là chế phẩm một công ty của Đức sản xuất cho thành phố Hà Nội xử lý ô nhiễm ao hồ trong hơn 2 năm qua.

Trước thông tin phản ánh trên, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giao Thanh tra thành phố chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

Liên quan đến vụ việc này, tại phiên thảo luận tổ chiều 3/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, sản phẩm Redoxy 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức, của tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện cung cấp sản phẩm cho 55 nước.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, bản thân ông đã đến tận thành phố ở Đức, thăm trung tâm nghiên cứu của tập đoàn này.

“Sản phẩm này do anh Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng – PV) đi triển lãm gặp và đưa về. Chúng ta đã cho chuyên gia sang tận nơi. Họ có báo cáo, trung tâm nghiên cứu của họ có 2.000 người. Họ đã sang tận đây lấy mẫu nước của chúng ta phân tích và đưa ra giải pháp. Khi chúng ta làm thấy hiệu quả, hết sạch mùi. Sắp tới sẽ công bố kết luận thanh tra nhưng có lẽ từ trước tới đây chẳng có công nghệ nào xử lý mà chưa đến 6.000 đồng/mét khối và duy trì nó chỉ hơn 2.000 đồng/mét khối”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá