Quân đội không tham gia cưỡng chế đất đai

TP - Ủng hộ quan điểm quân đội làm kinh tế, song ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị phải rạch ròi từng nhiệm vụ và đặc biệt không sử dụng đất đai sai mục đích như vụ sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, vốn gây xôn xao dư luận thời gian qua. Các đại biểu cũng đề nghị quy định rõ việc không đưa lực lượng quân đội tham gia vào lĩnh vực dân sự, ví như đi cưỡng chế đất đai.

Thảo luận về dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi), sáng 24/11, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, kinh tế và quốc phòng có mối quan hệ chặt chẽ và có tính biện chứng “thực túc binh cường”. Nhiều doanh nghiệp quân đội đã hoạt động đúng quy định của pháp luật, đổi mới, sáng tạo và có được doanh thu lớn nộp ngân sách nhà nước nhiều. Một số đơn vị vừa làm kinh tế vừa giúp xóa đói, giảm nghèo, gìn giữ những vùng phên dậu của Tổ quốc.

Tuy nhiên, ông Trí đề nghị quân đội cần rạch ròi những nội dung, những phạm vi, những hoạt động để phục vụ quốc phòng bảo vệ Tổ quốc với những nội dung, phạm vi, hoạt động làm kinh tế đơn thuần. Đặc biệt, không được sử dụng đất đai sai mục đích như vụ làm sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất khiến dư luận xôn xao.

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính ủy Quân khu 7 khẳng định, mục đích đầu tiên của việc quân đội làm kinh tế là gia tăng sức mạnh quân sự, sức mạnh quốc phòng, từ đó gia tăng sức mạnh quốc gia. “Quân đội làm kinh tế góp phần xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ, cùng với những tiến bộ của công nghệ quốc phòng ngày càng hiện đại. Quân đội làm kinh tế chính là gánh vác nhiệm vụ chính trị xã hội”, Thiếu tướng Hoàng nói.

Giải trình thêm về nội dung trên, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định, nhiệm vụ quân đội tham gia làm kinh tế đã, đang và luôn là chức năng quan trọng của quân đội. Trong thời gian qua, các doanh nghiệp quân đội không ngừng đổi mới, phát triển hội nhập, nhiều thương hiệu doanh nghiệp đi đầu, tạo sản phẩm có giá trị cao, đóng góp lớn vào ngân sách Nhà nước. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết thêm, thực hiện đề án cơ cấu lại doanh nghiệp quân đội tới đây, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ giữ lại 100% vốn Nhà nước tại 17 trong 88 doanh nghiệp hiện có. Số doanh nghiệp quân đội còn lại sẽ thực hiện cổ phần hoá, thoái vốn, sáp nhập.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) bày tỏ sự không tán thành việc đưa lực lượng quân đội nhân dân đi làm các nhiệm vụ khác, trừ những nhiệm vụ đã được quy định trong luật. Ông Nhưỡng dẫn chứng, những vụ như phòng chống thiên tai, bão lụt thì quân đội có thể tham gia, nhưng đưa lực lượng quân đội vào lĩnh vực dân sự, đi cưỡng chế các vấn đề khác là không đúng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng