DMCA.com Protection Status

Quảng Nam lý giải việc thu phí cách ly người trở về từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

TPO - Theo BCĐ phòng, chống COVID – 19 tỉnh Quảng Nam, người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về quê sau ngày 1/4 là vi phạm pháp luật và nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly

Lực lượng chức năng kiểm tra y tế tại các chốt kiểm soát dịch
Lực lượng chức năng kiểm tra y tế tại các chốt kiểm soát dịch

Tối 3/ 4, BCĐ phòng chống COVID - 19 tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành y tế đang cách ly tập trung cho 472 người tại 19 khu cách ly tập trung của 15 huyện. Trong đó, tiếp nhận 413 người từ TP Hồ Chí Minh và Hà Nội về Quảng Nam, đưa vào khu cách ly tập trung tại các huyện và tỉnh.

BCĐ phòng chống dịch COVID - 19 Quảng Nam khẳng định việc cách ly và thu phí cách ly các trường hợp này hoàn toàn đúng quy định.
Tại sao tỉnh Quảng Nam thu phí cách ly người về từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh  - ảnh 1 Quảng Nam giám sát chặt chẽ người về từ vùng có dịch. Ảnh P. C

Việc tổ chức cách ly người về từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được thực hiện dựa trên các căn cứ sau:

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4 về việc công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành, nêu rõ: Thực hiện cách ly toàn xã hội, cách ly xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh. Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác trừ một số trường hợp.

Vùng có dịch hiện nay được xác định là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nơi có 2 ổ dịch lớn và đã lây lan nhiều ra cộng đồng. Hơn nữa, Bộ Y tế đã khuyến cáo: chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm khi Việt Nam mất dấu F0, bất kỳ ai cũng có thể mang mầm bệnh và tạo sự lây lan trong cộng đồng…

Theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự thì những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự theo hướng dẫn mới nhất của Toà án tối cao (ngày 30/3 về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19).

“Như vậy có thể khẳng định, người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về quê sau ngày 1/4/2020 là vi phạm pháp luật. Do họ về từ vùng dịch và có nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách ly theo Điều 49 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Mặt khác, do họ vi phạm pháp luật và nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly như các đối tượng bình thường khác được, nhất là trong điều kiện khu cách ly của chúng ta đang rất khó khăn đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường” – BCĐ khẳng định, và cho hay nếu thực hiện như vậy sẽ không công bằng và sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người chấp nhận vi phạm để trở về, không loại trừ trong số đó có nhiều đối tượng phức tạp.

Công văn 1779 ngày 31/3của UBND tỉnh Quảng Nam đã nói sẽ có thu phí với những đối tượng này, tuy nhiên thu nội dung gì, mức thu bao nhiêu, miễn giảm cho đối tượng nào… để đảm bảo hợp tình hợp lý, đúng quy định thì UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kỳ họp sắp đến.

Những trường hợp chọn về cách ly tại khách sạn thì chịu chi phí tại khách sạn đó và thực hiện cách ly theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn người dân Quảng Nam xa quê làm ăn ở các thành phố nơi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên ở yên tại chỗ theo kêu gọi của Chính phủ để cùng chung tay, góp sức chống dịch, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với quê hương mình trong lúc khó khăn này. Nếu ai quá khó khăn, tỉnh sẽ phối hợp với Hội đồng hương vận động hỗ trợ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng