DMCA.com Protection Status

Quảng Ngãi: Thiệt hại gần 4.500 tỷ đồng do bão số 9

TPO - Bão số 9 đi qua với sức gió khủng khiếp đã làm cho hàng nghìn nhà dân tại Quảng Ngãi bị sập, tốc mái, hư hỏng, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản, hoa màu bị thiệt hại nặng. Ước tính thiệt hại gần 4.480 tỷ đồng.

Ảnh: Nguyễn Ngọc
Ảnh: Nguyễn Ngọc
Sáng 1/11, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua thống kê, cơn bão số 9 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh, ước tính 4.480 tỷ đồng. Tỉnh đang khẩn trương huy động tổng lực khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống người dân.
Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, thiệt hại nặng nhất là nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng, các công trình phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân, công trình công cộng thiết yếu, các tuyến đê biển, sông bảo vệ các khu dân cư.
Cụ thể, toàn tỉnh có 13 người bị thương, 325 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 140 nghìn bị tốc mái, hư hỏng, 450 trường học, cơ giáo dục, 70 cơ sở y tế, 105 nhà văn hóa thôn bị tốc mái, hư hỏng; gần 1.300ha cây ăn quả, keo bị gãy đỗ, 650ha đất ruộng bị sa bồi thủy phá; 65 công trình thủy lợi bị bồi lấp do cơn bão số 9 gây ra.
    Công nhân ngành điện lực đang khắc phục hậu quả sau bão số 9. Ảnh:  CTV
Bên cạnh đó, đã có 7.770m kênh mương bị sạt, trôi, hư hỏng; 22 tuyến giao thông bị hư hỏng, sạt lở; 1 cầu bị cuốn trôi, vùi lấp; 49 cột điện, đèn bị gãy đổ, hư hỏng; 4 vị trí sạt lở bờ biển với tổng giá trị thiệt hại ước tính 4.480 tỷ đồng.
Để khắc phục hậu quả sau bão, chính quyền các cấp trong tỉnh đã phối hợp với đoàn thể, các đơn vị liên quan đã huy động tổng lực khẩn trương giúp người dân sửa chữa nhà cửa, tập trung khôi phục hệ thống lưới điện, hệ thống nước sinh hoạt và thu dọn vệ sinh môi trường, để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ngày 31/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã đến hiện trường kiểm tra tình hình khắc phục lưới điện, cấp nước, dọn vệ sinh môi trường. 

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã biểu dương, đánh giá cao tinh thần nỗ lực làm việc hết mình của công nhân ngành điện và môi trường trong việc khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra. Song, ngành điện, phải chú ý đến công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, đồng thời mong muốn người dân cần chia sẻ vì việc khắc phục hậu quả không thể một sớm, một chiều hoàn thành ngay được.
        Lực lượng môi trường tăng ca làm đêm để quét và thu dọn, trả lại sự thông thoáng cho các tuyến phố. Ảnh:  CTV
Cùng ngày, ông Đặng Văn Minh đã đi tìm hiểu tình hình kinh doanh vật liệu xây dựng, nhất là việc cung ứng ngói và tôn của một số doanh nghiệp cho người dân lợp lại nhà bị tốc mái. 

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu các doanh nghiệp tuyệt đối không được lợi dụng tình hình người dân cần để tăng giá và khẩn trương nhập nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân sau bão trong việc sửa chữa nhà ở, giúp ổn định cuộc sống sau bão.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng