Quảng Trị lập chốt trên quốc lộ 1A ngăn dịch tả lợn Châu Phi

TPO - Quảng Trị đã và đang huy động mọi biện pháp tập trung nguồn lực để khống chế không cho dịch tả lợn Châu Phi.

Quảng Trị lập chốt trên quốc lộ 1A ngăn dịch tả lợn Châu Phi - ảnh 1 Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với các cơ quan ban, ngành liên quan triển khai các giải pháp phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: T.Nhất.
Chiều 4/3, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với các cơ quan ban, ngành liên quan triển khai các giải pháp phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ ảnh hưởng đến địa phương. 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sĩ Đồng, tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp, với đặc điểm vị trí địa lý của tỉnh Quảng Trị thì nguy cơ dịch có thể xảy ra là không hề nhỏ.
Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị: chốt thứ nhất tại Quốc lộ 1A, thôn Chấp Lễ, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (giáp với tỉnh Quảng Bình); chốt thứ hai tại Ngã Tư đất, đường Hồ Chí Minh, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh. Mỗi chốt gồm 5 người gồm các cán bộ Thú y, Công an tỉnh, Quản lý thị trường thường trực 24/24 giờ được giao nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát và xử lý những vi phạm về kiểm dịch, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào tỉnh theo quy định của Luật Thú y và hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật đi qua chốt kiểm dịch.
Quảng Trị lập chốt trên quốc lộ 1A ngăn dịch tả lợn Châu Phi - ảnh 2 Quảng Trị đã và đang huy động mọi biện pháp tập trung nguồn lực để khống chế không cho dịch có thể xảy ra trên địa bàn. Ảnh: T.Nhất.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nói, Quảng Trị đặt ra mục tiêu cao nhất cố gắng không để dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại địa phương. Trong trường hợp xấu, nếu dịch có dấu hiệu xuất hiện thì lực lượng chức năng phải kịp thời bao vây, khoanh vùng dập dịch để hạn chế tối đa thiệt hại có thể gây ra cho người dân. Giao Sở NN&PTNT xây dựng kịch bản cụ thể để ứng phó trong trường hợp dịch có thể xảy ra hoặc không xảy ra trình UBND tỉnh phê duyệt.
"Các ngành chức năng, địa phương cần thận trọng trong khâu kiểm dịch, việc nhận định dịch bệnh phải được thực hiện theo đúng quy chuẩn của Bộ NN&PTNT, qua đó có thể xác định chính xác có phải là dịch tả lợn Châu Phi hay không để có phương án xử lý thích hợp, tránh gây hoang mang cho người dân", ông Chính lưu ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá