Quê hương Phú Lộc tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh

TPO - Cùng thời điểm diễn ra lễ viếng tại hội trường UBND tỉnh TT-Huế, trên quê hương Đại tướng Lê Đức Anh, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, hàng ngàn người dân đã đến viếng tại nhà thờ dòng tộc Lê của Đại tướng, thắp nén nhang tiễn biệt người con ưu tú của quê hương.

Thắp nhang viếng Đại tướng tại nhà thờ họ Lê của Đại tướng tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, TT-Huế
Thắp nhang viếng Đại tướng tại nhà thờ họ Lê của Đại tướng tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, TT-Huế

Người dân xứ Truồi, xã Lộc An (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) không khỏi bùi ngùi xúc động, tiếc thương khu hay tin nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh qua đời.

Đôi vợ chồng già ngoài 80 tuổi Trần Đình Hàng và Hồ Thị Tám, người xứ Truồi, cho biết từ khi đất nước được giải phóng, Đại tướng đã nhiều lần về thăm quê nhà và bà con hàng xóm.

Lần nào cũng vậy, trong ánh mắt và tình cảm của những người dân xứ Truồi, người dân TT-Huế, Đại tướng là người gần gũi, dễ mến và hay chuyện trò, quan tâm hỏi thăm về cuộc sống và công việc của bà con nơi quê hương bản quán.

"Vợ chồng chúng tôi may mắn được trò chuyện với Đại tướng, và luôn xúc động khi nhớ về những kỷ niệm đó. Nay Đại tướng không còn nữa, chúng tôi thấy mất mát này quá lớn…", ông Hàng chia sẻ.

Sự giản dị của Đại tướng qua những lần về thăm quê, những lần trò chuyện mộc mạc với bà con xóm làng quê hương bản quán khiến nhiều người không thể nào quên.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc Đại tướng, người con của xứ Truồi, TT-Huế. Tôi vẫn không bao giờ quên mỗi lần về thăm quê, dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Đại tướng bao giờ cũng dùng bữa cơm giản dị với bà con và họ hàng rồi mới đi.

Đại tướng rất thích ăn những món dung dị của quê nhà chứ chả phải cao lương mỹ vị gì, mà chỉ là trái dâu vườn Truồi, trái thanh trà, tôm cá đánh bắt từ đầm Cầu Hai quê hương, và Đại tướng cũng không quên nhắc chúng tôi nấu cho ông ấm chè Truồi để nhớ về vị quê và về tuổi thơ”- ông Lê Chương, 70 tuổi, một người dân Lộc An là cháu của Đại tướng kể.

20 năm một câu chuyện với Đại tướng Lê Đức Anh

LTS: Ông Vũ Sơn Thuỷ, nguyên Vụ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Tổng Biên tập báo Thế giới và Việt Nam. Năm 2012 được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong làm Đại sứ (trọn đời) nước CHXHCN Việt Nam, vô tình trở thành một nhân chứng lịch sử của Chủ tịch nước, Cố vấn, Đại tướng Lê Đức Anh trong lĩnh vực đối ngoại với 18 năm liên tục tiếp xúc và gần gũi với Đại tướng (1995-2013). Tiền Phong trân trọng giới thiệu bài viết dưới đây của Đại sứ Vũ Sơn Thủy với nhiều thông tin và tình tiết lý thú.

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Từ 7h sáng 3/5, lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội và diễn ra đồng thời ở Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lộ trình đoàn linh xa đưa Đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ

Lực lượng chức năng sẽ tạm thời phong tỏa các giao lộ trên lộ trình đoàn linh xa đưa đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ. Người tham gia giao thông phải chấp hành theo sự hướng dẫn của lực lượng điều tiết nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Hoàn tất công tác chuẩn bị lễ viếng, lễ truy điệu Đại tướng Lê Đức Anh

Lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng Lê Đức Anh tại quê nhà sẽ được tổ chức tại trụ sở HĐND-UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, số 16 đường Lê Lợi, TP Huế.

Lãnh đạo Campuchia, Lào sang dự quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia và Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã sang Việt Nam để dự Quốc tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá