Quốc hội sẽ xem xét thông qua EVFTA và IPA

TPO - Tiếp bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy phụ trách Thương mại của Liên minh Châu Âu (EU) đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam sẽ báo cáo việc phê chuẩn hai hiệp định quan trọng này trong kỳ họp tới để xem xét thông qua EVFTA và IPA.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy phụ trách Thương mại của Liên minh Châu Âu (EU). Ảnh QH
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy phụ trách Thương mại của Liên minh Châu Âu (EU). Ảnh QH

Ngày 1/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy phụ trách Thương mại của Liên minh Châu Âu (EU) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng hai Bên ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vào ngày 30/6.  Đánh giá cao vai trò của EU và Cao ủy trong việc thúc đẩy ký kết EVFTA và IPA, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của phía EU để hai Hiệp định sớm đi vào hiệu lực, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Về phần mình, bà Cecilia Malmstrom cho biết, việc ký kết hai Hiệp định là sự kiện quan trọng thể hiện mong muốn của cả hai bên, củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện, tốt đẹp giữa hai Bên. Với EVFTA và IPA, hai Bên mong muốn quan hệ hợp tác tiến xa hơn nữa trên cơ sở thực hiện những cam kết chung và tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Đây là thành quả lớn lao của lãnh đạo, các nhà đàm phán hai bên; sự kiện này đã gửi thông điệp cho thế giới rằng, hai bên đã có những bước tiến mới trong phát triển kinh tế cũng như củng cố quan hệ thương mại và đầu tư để đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Thời gian tới, EU sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam có những bước cải cách hành chính để thực hiện các cam kết trong quá trình thực thi.

Đánh giá dấu mốc của ngày 30/6 là rất quan trọng, bà Cecilia Malmstrom cũng nhấn mạnh, hai bên vẫn còn nhiều vấn đề trước mắt cần phải giải quyết. Vai trò của các lãnh đạo, trong đó có Chủ tịch Quốc hội, rất quan trọng mở ra chương mới, nhằm thực thi việc bảo vệ người dân và phát triển thương mại.

Cũng tại buổi tiếp, bà Cecilia Malmstrom đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Công ước ILO 98 về thương lượng tập thể và kế hoạch thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) tại phiên họp tiếp theo vào mùa thu tới; đồng thời cho rằng, quá trình đối thoại rất quan trọng để hai bên có nhiều cơ hội trao đổi về nhiều vấn đề khác nhau như an ninh, môi trường, giáo dục, an ninh mạng.... Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 2/7 và rất quan tâm đến lộ trình Việt Nam phê chuẩn hai Công ước còn lại của ILO.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, với trách nhiệm của mình, Quốc hội Việt Nam sẽ báo cáo việc phê chuẩn hai hiệp định quan trọng này trong kỳ họp tới để xem xét thông qua EVFTA và IPA; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp với luật pháp quốc tế. Hiện các cơ quan liên quan như Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Công Thương đang phối hợp chuẩn bị tài liệu chi tiết để Quốc hội phê chuẩn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc ký hai Hiệp định rất quan trọng, mở ra nhiều cơ hội cho hai bên và các doanh nghiệp hợp tác theo đúng thỏa thuận. Việt Nam cam kết sẽ thực hiện tích cực những điều khoản đã cam kết; luôn lắng nghe sự góp ý của EU trong quá trình chuẩn bị hiệp định cũng như quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Cao ủy phụ trách Thương mại của EU Cecilia Malmstrom cùng nhất trí cho rằng, việc đối thoại và duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên giữa hai Bên là hết sức quan trọng không chỉ trong quá trình triển khai thực hiện hai Hiệp định mà còn góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai Bên trong khuôn khổ Hiệp định Quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU.

Bà Cecilia Malmstrom khẳng định, thương mại phải đóng vai trò là cầu nối chứ không phải là xây dựng những bức tường ngăn cách, do đó, bên cạnh việc mang lại các cơ hội cho doanh nghiệp cũng phải mang lại lợi ích cho tất cả mọi người dân, làm cho người dân hai bên xích lại gần nhau hơn nữa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và sẵn sàng hợp tác trong các vấn đề cùng quan tâm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá