Quy trình chọn lựa người điều hành UBND TP Hà Nội thay cho Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

TPO - Trên cơ sở tờ trình của UBND thành phố, các cơ quan của Chính phủ như Bộ Nội vụ sẽ thẩm định và trình Thủ tướng xem xét ra quyết định giao cho một cấp phó phụ trách hoạt động của UBND thành phố Hà Nội thay cho ông Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 11/8, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Việc tạm đình chỉ này để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia về tổ chức bộ máy, với đặc thù là thành phố lớn, nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội sôi động, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra phức tạp thì không thể để khoảng trống trong việc phụ trách hoạt động điều hành.

Do đó, Hà Nội cần phải sớm có người được giao phụ trách hoạt động của UBND Thành phố trong thời gian ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ.

Về quy trình, theo vị cán bộ trên, trước hết Thành ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân và Ban Cán sự Đảng thành phố cần xem xét và thống nhất lựa chọn một cán bộ để giao phụ trách hoạt động của UBND Thành phố. Sau đó, Thường trực HĐND thành phố sẽ xem xét nhân sự này.

Trên cơ sở tờ trình của UBND thành phố, các cơ quan của Chính phủ như Bộ Nội vụ sẽ thẩm định và trình Thủ tướng xem xét ra quyết định giao cho một cấp phó phụ trách hoạt động của UBND Thành phố Hà Nội thay cho ông Nguyễn Đức Chung.

Hiện Hà Nội đang có 6 Phó chủ tịch, trong đó Phó Chủ tịch Thường trực là ông Nguyễn Văn Sửu.

Song cũng có ý kiến cho rằng có thể thực hiện việc giao phụ trách theo cách thức mà tỉnh Quảng Ngãi mới đây đã thực hiện. Cụ thể, sau khi ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nghỉ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất phân công ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, phụ trách, xử lý công việc và ký các văn bản thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh kể từ ngày 9/7/2020 đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng