Rà soát tòa nhà cao tầng, hồ chứa bị ảnh hưởng do động đất

TPO - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương ở miền Bắc và Thanh Hóa rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của động đất đến các công trình, đặc biệt là nhà cao tầng và hồ chứa.

Bản đồ tâm chấn trận động đất sáng nay tại Cao Bằng (ảnh nhỏ).
Bản đồ tâm chấn trận động đất sáng nay tại Cao Bằng (ảnh nhỏ).

Chiều 25/11, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có văn bản, đề nghị các bộ: Xây dựng, GTVT, Công Thương, NN&PTNT, các miền Bắc và Thanh Hóa rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của động đất đến các công trình xây dựng, nhất là hồ chứa, nhà cao tầng, khu vực có nguy cơ sạt lở để có phương án đảm bảo an toàn.

Các địa phương chỉ đạo hệ thống, chủ công trình kiểm tra, rà soát, cung cấp thông tin về mức đảm bảo an toàn của các công trình để người dân chủ động ứng phó, tránh tâm lý hoang mang.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng lưu ý các địa phương kiểm tra hệ thống các hồ chứa nước và hạ du, nhất là các hồ chứa nhỏ có nguy cơ bị ảnh hưởng để có phương án ứng phó phù hợp.

Theo Viện Vật lý địa cầu, những ngày qua, nhiều trận động đất đã xảy ra ở Bắc bộ và khu vực lân cận ở các nước Trung Quốc, Lào.

Riêng sáng 25/11, hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, trong đó có 1 trận có độ lợn tới 5,4 độ richter.

Rà soát tòa nhà cao tầng, hồ chứa bị ảnh hưởng do động đất - ảnh 1 Trận động đất làm đá trên núi lăn xuống gây hư hỏng một ô tô con tại khu vực Lũng Phắc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
.

Cụ thể, hồi 8 giờ 18 phút 23 giây, ngày 25/11, một trận động đất có độ lớn 5.4 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.852 độ vĩ Bắc, 106.618 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km.

Tiếp đó, vào 10 giờ 56 phút 51 giây ngày 25/11, một trận động đất khác có độ lớn 3.8 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.810 độ vĩ Bắc, 106.620 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Cao Bằng, động đất gây ra sạt lở đá tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh đã làm hư hỏng hoàn toàn 1 xe ô tô con, 20m3 đất nông nghiệp bị vùi lấp.

Hà Nội lại chịu rung chấn do động đất

Nhiều người dân sống, làm việc tại các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội cảm nhận rõ rung chấn vào sáng nay.

Cao Bằng lại tiếp tục động đất, Hà Nội có bị ảnh hưởng gì không?

Sau trận động đất lúc 8h18 phút sáng nay gây rung chấn cho Hà Nội và một loạt tỉnh thành phía Bắc, một trận động đất nữa vừa xảy ra tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Trước lo ngại động đất có thể xảy ra ở Hà Nội, PGS.TS Cao Đình Triều, nguyên Phó viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu đã lên tiếng.


Động đất từ 4 độ Richter sẽ là thảm họa với Thủ đô

Động đất với cường độ 4-5 độ Richter đã có thể gây sụp đổ hàng loạt chung cư cũ, nơi có khoảng 30.000 hộ dân đang sinh sống. 

Động đất lớn ở Lào, Hà Nội rung chấn

Vào 6h50 phút sáng nay, một trận động đất lớn 6,1 độ richter xảy ra ở Lào, gây rung chấn cho nhiều địa phương ở Việt Nam trong đó có Hà Nội. Người dân thủ đô sống ở các chung cư cao tầng cảm nhận rõ rung lắc, nhiều người hoảng hốt chạy xuống các tòa nhà.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng