Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc

TPO - Trưa 4/7, gia đình đã đưa bà Nguyễn Kim Hon (43 tuổi) về quê nhà ở Bửu Đông, xã Long Điền Đông (Đông Hải, Bạc Liêu). Sau 22 năm lưu lạc xứ người, bà Hon đã hội ngộ với người thân.

Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc - ảnh 1  Trưa 4/7, gia đình đã đưa bà Nguyễn Kim Hon về quê nhà ở Bửu Đông, xã Long Điền Đông (Đông Hải, Bạc Liêu).
Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc - ảnh 2  Trước đó vào sáng 3/7, được sự giúp đỡ của nhiều người trong Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn, anh trai bà Hon là ông Nguyễn Văn Tảng (51 tuổi) đã từ Bạc Liêu ra Lạng Sơn đón bà Hon sau 22 năm "lưu lạc" tại Trung Quốc. “Từ Lạng Sơn, hai anh em tôi về thành phố Cần Thơ rồi ghé qua Khu du lịch Bà Nam Hải trước khi về nhà”. Trong ảnh: Đường vào nhà ông Nguyễn Văn Tảng 

Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc - ảnh 3 Ông Tảng cho dựng rạp để đón người thân, dòng họ và hàng xóm đến thăm, chia vui với gia đình ông.
Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc - ảnh 4 Ngay khi đặt chân vào nhà, bà Nguyễn Kim Hon ngất xỉu vì xúc động. Mọi người bác sĩ đến chăm sóc sức khỏe cho bà Hòn. Trong ảnh: bà Nguyễn Kim Hon trở về ngôi nhà của gia đình sau 22 năm xa cách.
Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc - ảnh 5 Bà Nguyễn Thị Hến (83 tuổi-mẹ bà Hon) đi đón con gái. Bà Hến cho biết, bà sinh được 10 người con. Trong số các con của bà có người đi làm ăn xa.
Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc - ảnh 6 Gặp con bà Nguyễn Thị Hến nói trong nước mắt: "Lại đây với má"!  Bà Hon đi khỏi địa phương từ năm 1997. Sau nhiều năm, gia đình không liên lạc được với bà. “Bây giờ, tôi gặp được con gái rồi, yên lòng rồi!”, bà Nguyễn Thị Hến nói trong giây phút trùng phùng.
 Xúc động giây phút trùng phùng của hai mẹ con bà Hon.
Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc - ảnh 7 Bà Nguyễn Thị Hon nhớ lại: Khi làm thuê ở Cần Thơ, bạn bè rủ bà lên xe về quê: "Khi mở mắt ra mới biết mình đang ở xa, không biết ở đâu. Sau đó, tôi lưu lạc nơi xứ người, làm đủ thứ việc nặng nhọc".
Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc - ảnh 8 Ông Trương Quốc Lâm, Trưởng phòng LĐ- TB- XH huyện Đông Hải thăm hỏi và trao phần quà của UBND huyện Đông Hải cho gia đình bà Nguyễn Kim Hon
Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc - ảnh 9  Những người dân ở ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông (Đông Hải, Bạc Liêu) cho biết, hồi con gái, bà Nguyễn Kim Hon trắng trẻo, đẹp gái nhưng tình duyên trắc trở rồi lưu lạc.  
Rưng rưng giây phút trùng phùng của cô gái Bạc Liêu 22 năm lưu lạc - ảnh 10 Gần 10 năm trước, bà Nguyễn Thị Hon làm vợ một người đàn ông hơn bà 3 tuổi ở thành phố Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Nhưng do không sinh được con nên bà bị gia đình nhà chồng đánh đập tàn nhẫn. Sau đó bà bỏ trốn, tìm về quê. Ảnh: Trong ngôi nhà, Nguyễn Kim Hon luôn miệng hỏi về cha. Bố của bà Hon đã qua đời hơn 3 năm rồi

Trước đó chiều 27/6 tại khu vực biên giới Lạng Sơn, lực lượng chức năng địa phương tiếp nhận bà Nguyễn Thị Hon (SN 1976), trú tại  ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu trong tinh thần hoảng loạn, không nói sõi tiếng Việt.

Sau đó, bà Hon được đưa về Cơ sở bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn thăm khám bệnh, chăm sóc.

Ngày 1/7, với sự giúp đỡ rất tích cực của Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” (thành phố Lạng Sơn) và sự chia sẻ thông tin của cộng đồng mạng xã hội, bà Hon đã tìm được gia đình sau 22 năm lưu lạc.

Theo lời kể của bà Hon, tháng 5/1997, cô bị một người đàn ông lừa đánh thuốc mê rồi bán sang Trung Quốc, sau đó làm vợ cho một người đàn ông. Cuộc đời lưu lạc nơi đất khách quê người khiến bà Hon tâm lý không bình thường, không nói được tiếng Việt.

Sáng 3/7, ông Nguyễn Văn Tảng (SN 1964, anh trai bà Hon) đã thay mặt gia đình ở Bạc Liêu ra Lạng Sơn gặp mặt, đón nạn nhân hồi hương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng