Sài Gòn: Ngập à, thường thôi!

TPO - Hàng chục năm qua, cứ đến mùa mưa là người dân TPHCM lại lâm vào cảnh khổ sở bì bõm lội trên những ‘đại lộ nước’, xây tường, đắp đê ngăn nước tràn vào nhà và khi không ngăn được nữa họ phải học cách sống chung với lũ.

Người dân Sài Gòn phải học cách sống chung với ngập nhiều năm qua.
Người dân Sài Gòn phải học cách sống chung với ngập nhiều năm qua.

Mưa ngập, không mưa cũng ngập. Sáng bì bõm đi làm, chiều hì hục đẩy xe, tối lật đật tát nước trong nhà. Người dân TPHCM gần như đã quá quen với cảnh ngập, họ đã sống chung với ‘lũ’ suốt nhiều năm qua nên dù có ngập đến rốn thì cũng là… ‘chuyện thường’.

Khốn khổ vì ngập

Nhắc đến chuyện ngập nước, người dân sống bên các con đường như Huỳnh Tấn Phát, Trần Xuân Soạn quận 7; Hồ Học Lãm quận Bình Tân; Cây Trâm, Lê Đức Thọ quận Gò Vấp; Nguyễn Văn Quá, Song Hành quận 12… không tỏ ra mặn mà vì họ đã sống chung với ngập hơn chục năm qua.

“Ngập à, thường thôi! Không ngập mới là bất thường. Khổ quá, nói mãi!”, bà Nguyễn Thị Năm (ngụ đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TPHCM) nói một cách dứt khoát khi được hỏi về tình hình ngập nước trong khu vực gia đình bà ở.

ngập lụt ở TPHCM - ảnh 1
Ngồi trên nền nhà cao hơn đường gần cả mét, chỉ tay xuống bậc thềm dưới chân, bà Năm cho biết, mỗi tháng tuyến đường Huỳnh Tấn Phát ngập ít nhất cũng 3 đợt theo con nước. Mỗi đợt kéo dài từ 2 đến 3 ngày.

“Đầu tháng, giữa tháng, cuối tháng, cứ con nước lên là ngập. Triều cường lên nhẹ thì ngập nhẹ, bữa nào đạt đỉnh thì ngập hơn nửa mét. Mỗi khi đường ngập mà xe container, xe tải chạy qua là sóng đánh ầm ầm, nhà tôi cao hơn đường cả mét mà nước còn tạt được vào nữa là..”, bà Năm nói.

Không chỉ ngập do triều, tuyến đường Huỳnh Tấn Phát còn thường xuyên ngập do mưa, đặc biệt khi trời mưa kết hợp triều cường thì cả tuyến đường kéo dài gần 4KM từ trước khu chế xuất Tân Thuận đến đường Hoàng Quốc Việt gần như biến thành sông. Nước triều cường từ dưới cống trào ngược lên đường kèm theo nước mưa và nước sinh hoạt của người dân đổ ra khiến tuyến đường này ngập nặng.

Ông Nguyễn Văn Bánh (55 tuổi, chủ cửa hàng trái cây trên đường Huỳnh Tấn Phát) cho biết: “Mưa ngập, không mưa cũng ngập, có hôm mưa lớn kèm triều cường làm tuyến đường này ngập từ tối đến chiều hôm sau mới hết.

Ngập riết rồi quen, nhà nào cao còn đỡ, nhà nào không có tiền nâng nền thì kiếm bạt, bao tải đựng cát, ván gỗ… be bờ cho nước khỏi vào, nhiều nhà phải sắm cả máy bơm để hút nước ra ngoài mỗi khi ngập. Mấy năm nay thấy hết đoàn này đến đoàn khác xuống đo đạc, đánh dấu xong về rồi cũng mất tăm, đường vẫn ngập như thường”, ông Bánh nói.

Sống chung với lũ

Việc nước dâng lên theo triều cường rồi tràn vào nhà đối với người là chuyện bình thường. Thế nhưng, người dân vùng ven Sài Gòn đang lo lắng vì mỗi khi trời mưa to, nửa đêm phải ôm quần áo ‘chạy lũ’ vì nước chảy cuồn cuộn như thác đổ có thể cuốn trôi mọi thứ.

Gần một tháng trôi qua nhưng khi nhắc lại việc phải trải qua một tuần sống chung với lũ, người dân ngụ tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12 vẫn chưa hết bàng hoàng vì nước bất ngờ đổ về chảy cuồn cuộn trên đường, tràn vào nhà cuốn trôi tài sản, nhấn chìm ô tô, xe máy trong hầm chung cư.

ngập lụt ở TPHCM - ảnh 2 Nước phun từ dưới cống lên mặt đường do triều cường.
ngập lụt ở TPHCM - ảnh 3 Be bờ tát nước ra khỏi nhà là việc làm thường xuyên của người dân Sài Gòn.

Đứng nhìn con rạch nhỏ không có hàng rào che chắn phía trước nhà, anh Lê Văn Đức, ngụ hẻm 1134 đường Nguyễn Văn Quá, quận 12 kể, sau cơn mưa lớn đổ xuống khu anh ở vào chiều 12/10, đến tối không biết nước ở đâu cuồn cuộn đổ về. Do con rạch nhỏ và nhiều đoạn bị người tắc nên nước bắt đầu chảy tràn lên đường. “Trong vòng một lúc, nước chảy cuồn cuộn dâng cao gần cả mét, không biết đâu là đường, đâu là kênh rạch, nhiều người đi xe máy bị nước xô ngã, suýt bị cuốn đi luôn” anh Đức nói.

Suốt gần một tuần, hàng trăm hộ dân trong một số con hẻm trên đường Nguyễn Văn Quá phải sống chung với lũ, mọi hoạt động kinh doanh buôn bán, sinh hoạt trong gia đình đều bị đảo lộn. “Nước chảy mạnh quá trẻ con không tự đi học được phải có người lớn cõng, nhiều người phải bỏ làm ở nhà trông con vì sợ ra đường bị nước cuốn” anh Đức nói.

ngập lụt ở TPHCM - ảnh 4 Nước ngập khiến cuộc sống kinh doanh người dân bị đảo lộn.
ngập lụt ở TPHCM - ảnh 5
Hàng chục hộ dân phải ‘sống chung với lũ’ khi nước từ ngoài đường chảy cuồn cuộn, tràn vào nhà gây hư hỏng nhiều tài sản. Bà Nguyễn Hồng Yến (44 tuổi, ngụ phường Đông Hưng Thuận) cho biết, bà ở đây đã gần 30 năm qua nhưng chưa bao giờ gặp cảnh ngập nặng và thời gian kéo dài cả tuần như vậy.

“Nước chảy xiết tràn vào nhà, đổ ầm ầm vào hầm chung cư làm không ai kịp trở tay. Nhà có cái tủ lạnh, máy giặt với mấy tấn vải chưa kịp may đồ đã bị nước làm ướt hết, nước rút rất chậm khiến việc đi lại rất khó khăn”, bà Yến nói.

Cũng lâm vào cảnh sống chung với lũ, ông Lê Văn Thanh (ngụ đường Trần Xuân Soạn, quận 7) và nhiều hộ dân khác ngụ trên đường Trần Xuân Soạn, Huỳnh Tấn Phát phải sắm hẳn máy bơm, bao cát để mỗi khi triều cường lên hoặc trời mưa lớn là tát nước ra ngoài.

“Mỗi khi triều cường là nước từ dưới cống đùn lên mặt đường, có khi tràn qua bờ bao đổ ầm ầm vào đường. Nguyên con đường dài ngập lút bánh xe, nước đen ngòm bốc mùi hôi nồng nặc tràn vào nhà mỗi khi có xe lớn chạy qua. Có hôm đang ăn cơm mà mùi kinh quá cả nhà bỏ bữa luôn”, ông Thanh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng