Sai phạm Khu Công nghệ cao: TPHCM xử lý trách nhiệm những ai?

TPO - UBND TPHCM thừa nhận dự án Khu Công nghệ cao TPHCM (quận 9) có sai phạm. TPHCM đang thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra cũng như xem xét các chính sách cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó, công tác xử lý cán bộ TPHCM đặc biệt quan tâm.

Sai phạm Khu Công nghệ cao: TPHCM xử lý trách nhiệm những ai?
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, các cơ quan đang kiểm điểm những cá nhân, tổ chức có liên quan. Tuy nhiên, ông Hoan nhận định, nhìn chung là chỉ phê bình, rút kinh nghiệm. "Nói thật tìm người kiểm điểm rất khó vì nhiều người về hưu hoặc đã mất. Những sai phạm này chỉ thiên về kỹ thuật", ông Hoan nói.
 
Sai phạm Khu Công nghệ cao: TPHCM xử lý trách nhiệm những ai? - ảnh 1 Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh Văn Minh
Theo ông Võ Văn Hoan, đương nhiên phải xem xét nghiêm túc, tập thể, cá nhân nào các thời kỳ. Việc này giao Sở Nội vụ TPHCM làm, sau đó UBND TPHCM có ý kiến.
Sai phạm Khu Công nghệ cao: TPHCM xử lý trách nhiệm những ai? - ảnh 2 Lãnh đạo các sở ngành thành phố. Ảnh Văn Minh
Lãnh đạo UBND TPHCM cho rằng, dự án Khu Công nghệ cao triển khai khá lâu, hơn 20 năm. Cũng gần 10 năm là khiếu nại của dân, khoảng thời gian này không ngắn. "Luật pháp thay đổi rất lớn, nên những vấn đề liên quan đến những vướng mắc, sai sót trước đây phải có cân nhắc kỹ, đánh giá khách quan. Nhìn có tính chất lịch sử và những hạn chế yếu kém, những góc khuất trong thực hiện nhiệm vụ của TPHCM", ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói.
 Clip ông Võ Văn Hoan nói về sai phạm Khu công nghệ cao TPHCM. CLIP VĂN MINH

Theo ông Hoan, đúng sai thế nào thì kết luận Thanh tra đã kết luận rõ. Chúng ta, bao gồm cả chính quyền thành phố xem việc này là trách nhiệm vì chính quyền chỉ có một, trải qua nhiều giai đoạn, nhiệm kỳ nhưng trách nhiệm là một. "Phải tìm nhiều giải pháp vận dụng nhiều chính sách đáp ứng nguyện vọng của người dân, đúng pháp luật và kết luận của Thủ tướng Chính phủ", ông Hoan nói.
UBND TPHCM mong người dân ở dự án Khu Công nghệ cao chia sẻ với chính quyền thành phố. "Có thể nói chính sách dù có thuận lợi bao nhiêu, cũng không thể thỏa mãn nguyện vọng của dân vì ràng buộc bởi cách chính sách của trung ương và luật. thành phố có nỗ lực nhưng chắc chắn có khoảng cách. Mong bà con chia sẻ", ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM mong mỏi. 

Đúng 17h chiều nay, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo chính thức công bố tiến độ và kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ tại dự án Khu Công nghệ cao (CNC). Chủ trì cuộc họp báo là Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy và lãnh đạo Trung tâm báo chí TPHCM.

Các sai phạm của TPHCM tại thời điểm triển khai thực hiện dự án khu CNC đã nhiều lần được TTCP kết luận, xác định trong quá trình triển khai dự án Khu CNC, UBND TPHCM đã để xảy ra thiếu sót, khuyết điểm dẫn đến khiếu kiện. Có nhiều nội dung tố cáo của người dân là có cơ sở như: việc thực hiện không đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất, không ban hành các quyết định thu hồi đất, việc công khai bản đồ quy hoạch có sai sót…Đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn tới khiếu kiện phức tạp, làm ảnh hưởng đến tiến độ thu hồi, thực hiện dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng