Sai phạm tại Thủ Thiêm: Ai sai đến đâu, xử lý đến đó

TPO - Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri với tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 7 tại quận 2 sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP khẳng định về sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm, quan điểm của Thường vụ Thành ủy TP là ai sai đến đâu thì xử lý đến đó.

Theo bà Quyết Tâm, ý kiến về khu đô thị Thủ Thiêm đã kéo dài từ rất lâu. Sau mỗi lần tiếp xúc, đại biểu tập hợp gửi cho các chức năng. Giám sát là có nhưng có cái hiệu quả và cũng có vấn đề không hiệu quả. Không phải sự việc nào đại biểu giám sát cũng hiệu quả.

“Lãnh đạo TP rất kiên trì, điển hình Bí thư Thành ủy TP tới nghe, tiếp nhận ý kiến của người dân. Trong buổi tiếp xúc tháng 9 vừa qua, chúng tôi nhắn tin cho Bí thư và đồng chí nhắn lại sẽ nghe bà con. Sau đó chúng tôi có báo cáo cho ban thường vụ. Chúng tôi có văn bản gửi Ban dân nguyện Quốc hội về 4 vấn đề đã xin ý kiến của bà con và Ban dân nguyện đã chuyển đến một số bộ ngành, UBND TP HCM, Thanh tra Chính phủ xem xét giải quyết kiến nghị”, bà Quyết Tâm nói.

Sai phạm tại Thủ Thiêm: Ai sai đến đâu, xử lý đến đó - ảnh 1 Bà Quyết Tâm (phải) cho biết TP đang giai đoạn xử lý lãnh đạo sai phạm

Còn về việc thu hồi, cưỡng chế đất đúng hay sai ở Thủ Thiêm thì phải kiểm tra từng hồ sơ, tính pháp lý, TPHCM cũng chưa bao giờ khẳng định UBND quận 2 làm đúng. TP có kiểm tra, có rút ngẫu nhiên một số hồ sơ, phát hiện một số dấu hiệu vi phạm như đang khiếu nại vẫn ban hành quyết định quyết định cưỡng chế và yêu cầu quận 2 kiểm tra lại hồ sơ đó cho đúng pháp luật trước khi thực hiện.

Bà Quyết Tâm còn cho rằng, lỗi của các đại biểu là giám sát chưa hết, người dân phê bình là đúng. TP sẽ cố gắng giám sát nhiều hơn để kiểm tra việc thực hiện của chính quyền đảm bảo đúng pháp luật. Ban thường vụ Thành ủy giao Chủ tịch UBND TP HCM gặp, đối thoại với người dân và báo cáo với Ban thường vụ, gặp người dân theo yêu cầu của Ban thường vụ.

Còn đã sai thì phải sửa. sai như thế nào thì đã mời lãnh đạo các nhiệm kỳ về xác định đúng – sai so với hiện tại.

Vụ thu hồi đất Khu đô thị Thủ Thiêm đã trải qua hàng chục năm. Rất khó khăn nhưng khó mấy cũng phải sửa. UBND TP sẽ đưa ra một số phương án báo cáo thành ủy, thành ủy đồng ý mới lấy ý kiến người dân và không được áp đặt, phải thảo luận căn cứ vào quy định pháp luật, có tình, có lý đảm bảo hài hòa lợi ích người dân. "Chính quyền và doanh nghiệp cũng phải đảm bảo công khai minh bạch. Giai đoạn này tập trung giải quyết quyền lợi cho người dân, khắc phục và xử lý cán bộ, quan điểm của Ban thường vụ Thành ủy ai sai đến đâu xử lý đến đó", bà Tâm nhấn mạnh.

Dân Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền xử lý cán bộ sai phạm

Người dân từng sinh sống khu vực Khu đô thị Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền phải xử lý những cán bộ sai phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là ông Tất Thành Cang - Phó bí thư Thường trực TP HCM.

Người dân Thủ Thiêm: Xin chủ tọa đừng cắt loa

Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM hôm nay, cử tri đề nghị kéo dài thời gian tiếp xúc vì trong hai tiếng không thể giải bày hết nguyện vọng của bà con và mong chủ tọa đừng cắt loa.

Sửa sai ở Thủ Thiêm: Khó mấy cũng phải làm

Ngày 21/11, tiếp xúc cử tri Quận 9, Chủ tịch HÐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: Ban Thường vụ Thành ủy đang chỉ đạo thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2), khu công nghệ cao (Quận 9) trên nguyên tắc sai đâu sửa đó, khó mấy cũng phải sửa nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng