Sau nhiều tuần phơi nắng, 3 cây cổ thụ khủng tạm trồng ven Quốc lộ

TPO - Lo ngại 3 cổ thụ khủng khai thác từ Đắc Lắc đang “mắc kẹt” tại TT-Huế bị chết do phơi nắng qua nhiều tuần, trong khi giấy phép vận chuyển phù hợp vẫn chưa được cấp, nên chủ cây quyết định cho tạm trồng số cây "kỳ quái" kể trên tại một bãi trống ven Quốc lộ 1 nhánh tránh thành phố Huế vào sáng 22/4.

Sau nhiều tuần phơi nắng, ca3 cổ thụ "quái thú" được trồng tạm ven Quốc lộ 1 nhánh tránh TP Huế qua phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy
Sau nhiều tuần phơi nắng, ca3 cổ thụ "quái thú" được trồng tạm ven Quốc lộ 1 nhánh tránh TP Huế qua phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy
Sau nhiều tuần phơi nắng, 3 cây cổ thụ khủng tạm trồng ven Quốc lộ - ảnh 1 Chủ cây cho người cắm nhiều cọc để giữ cổ thụ khỏi đổ ngã sau khi trồng tạm

Sáng 22/4, PV Tiền Phong tại Huế nhận thông tin 3 cây “quái thú” khai thác từ Đắc Lắc, sau thời gian dài bị “mắc kẹt” ở TT-Huế do vướng thủ tục vận chuyển, đã được chủ cây thuê nhân công và xin một chủ đất cho trồng tạm để dưỡng cổ thụ khủng khỏi khô chết tại một bãi trống ven Quốc lộ 1 nhánh tránh thành phố Huế, đoạn qua phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế).

Vị trí tập kết mới và trồng tạm 3 cây “quái thú” cách nơi hạ tải, cưa cắt cây và tập kết cũ thuộc một quán cơm đường dài ở phường Phú Bãi chừng 50 mét.

Theo quan sát của PV, cả 3 cây “quái thú” đã được tạm trồng theo một hàng dọc cách Quốc lộ vài chục mét. Đây là một bãi đất trống chưa được người dân, chủ đất sử dụng, khai thác. Để giữ cây khỏi ngã đổ, chủ cây đã thuê người cắm nhiều cọc đỡ, dùng dây chằng néo buộc xung quanh số cổ thụ to lớn kể trên. Sau khi trồng, chủ cây cho người tưới nước, chăm sóc cây, giữ cây khỏi bị khô chết để chờ làm thủ tục vận chuyển số cổ thụ khủng này ra miền Bắc theo đúng các quy định pháp luật.

Sau nhiều tuần phơi nắng, 3 cây cổ thụ khủng tạm trồng ven Quốc lộ - ảnh 2 Gốc cổ thụ được vun đất cao để giữ ẩm cho bầu cây bọc bộ rễ khủng

Còn qua trao đổi với PV Tiền Phong chiều 22/4, ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch UBND phường Phú Bài, cho biết: ông chưa nghe ai báo cáo thông tin về việc chủ cây Kiều Văn Chương tiến hành trồng tạm 3 cây cổ thụ kể trên tại khu đất thuộc phạm vi quản lý hành chính của phường này.

“Chủ cây không xin phép phường, không có cam kết gì, cũng như cũng không có ai báo cáo với tôi về việc này. Ngày mai - thứ Hai, chính quyền phường sẽ phối hợp Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy cho kiểm tra việc trồng 3 cây này liệu có bảo đảm tính pháp lý hay không, vì đây là cây chở từ nơi khác tới, chứ không phải cây bản địa trong vùng”, ông Việt cho biết thêm.

Sau nhiều tuần phơi nắng, 3 cây cổ thụ khủng tạm trồng ven Quốc lộ - ảnh 3 Chính quyền phường Phú Bài chưa biết việc trồng cây cổ thụ "quái thú" trên đất trống thuộc địa giới hành chính do phường này quản lý

Trước đó, như Tiền Phong từng có nhiều tin bài phản ánh, vào cuối tháng 3 vừa qua, CSGT TT-Huế và Chi cục Kiểm lâm TT-Huế phát hiện, xử lý, phạt hành chính đối với 3 cây cổ thụ khủng khai thác từ Đắc Lắc khi di chuyển trên Quốc lộ 1 qua địa bàn TT-Huế.

 Từ cuối tháng 3 đến nay, 3 cây này do thuộc hàng hóa siêu trường siêu trọng, trong khi chủ cây chưa xin được giấy phép vận chuyển bảo đảm đúng quy định để tiếp tục vận chuyển ra Bắc, nên hiện vẫn “mắc kẹt” tại phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế).

Đến sáng 22/4, chủ cây đã cho trồng tạm 3 cây này để bảo quản, tránh khô chết và tiếp tục đợi cấp phép vận chuyển ra Bắc trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng