Sẽ cấp “sổ đỏ” đất rừng U Minh Hạ

TP - Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo sẽ thu hồi đất rừng của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, hoàn thành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người dân yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống.

Năm 1993, UBND tỉnh Minh Hải (cũ) nay là Cà Mau cho Lâm ngư trường (LNT) Sông Trẹm (nay là Cty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ) hợp đồng giao khoán hơn 1.100 ha đất lâm nghiệp cho 130 hộ dân các ấp 19, 20, 21 thuộc xã Khánh Thuận (U Minh) để trồng rừng, sản xuất lúa, nuôi cá đồng. Hợp đồng giao khoán, mỗi hộ dân được nhận thửa đất khoảng 10 ha, với thời hạn 20 năm (từ năm 1993 đến 2013).

Năm 1996, LNT Sông Trẹm thu hồi lại 500 m chiều dọc (tương đương 50% diện tích) của bà con, hơn 529 ha. Sau đó, giao khoán lại cho 41 hộ dân khác với hơn 290 ha nhưng không bồi thường, số còn lại liên doanh liên kết, giao khoán cho một số tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Năm 2012, các hộ dân bị thu hồi đất ở Khánh Thuận gửi đơn yêu cầu LNT Sông Trẹm trả lại hiện trạng giao khoán ban đầu, hoặc cho họ thuê hay hợp tác đầu tư như một số tổ chức, cá nhân khác. Vụ khiếu nại kéo dài, xuất hiện khiếu kiện tập thể, diễn biến phức tạp.

UBND tỉnh Cà Mau đã đưa ra phương án bồi thường, hỗ trợ công chăm sóc, bảo vệ rừng ba năm đầu, chi phí xử lý thực bì, đào kênh khuôn hộ bằng thủ công... cho các hộ nhận giao khoán năm 1993 nhưng bị thu hồi đất.

Ông Dư Bé Ba - Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết đã tổ chức họp, ghi nhận ý kiến của người dân để có cách giải quyết hợp tình, hợp lý. Nếu bà con đồng thuận, chính quyền sẽ hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho bà con diện tích còn lại, không để xảy ra điểm nóng về đất đai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá