'Siêu máy bơm' dừng hoạt động vì lại hết kinh phí

TPO - Ngày 3/9, đại diện Tập đoàn Quang Trung cho biết đã gửi công văn đến Thành uỷ, UBND TPHCM, Sở GTVT, Sở Tài Chính, Trung tâm chống ngập và Liên hiệp hội khoa học TPHCM thông báo sẽ dừng bơm từ ngày 31/8 vì ... hết kinh phí.

Nước tràn trên mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh trong trận mưa nhỏ trưa 3/9.
Nước tràn trên mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh trong trận mưa nhỏ trưa 3/9.

Theo nội dung công văn, từ khi lắp đặt thí điểm vào tháng 9/2017 đến nay, “siêu máy bơm” đã vận hành qua 2 mùa mưa với 31 lần chống ngập trong đó có 29 lần thành công, 2 lần thất bại do rác làm tắc cống.

Đánh giá của lãnh đạo UBND TPHCM, hệ thống bơm thông minh của Tập đoàn Quang Trung cơ bản đã phát huy hiệu quả giúp cho người dân trong khu vực và người tham gia giao thông đi lại thuận tiện và không gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người dân như trước đây.

Theo hợp đồng, sau 45 ngày từ khi ký hợp đồng thuê dịch vụ, trung tâm chống ngập phải đưa ra mức giá thuê dịch vụ chống ngập. Tuy nhiên, từ khi ký hợp đồng chính thức (ngày 19/4) đến nay, đã quá hạn cam kết gần 5 tháng nhưng Trung tâm chống ngập vẫn chưa đưa đưa ra mức giá thuê dịch vụ cũng không cho tạm ứng kinh phí nên chủ đầu tư không còn kinh phí để tiếp tục vận hành hệ thống bơm chống ngập.

“Bằng văn bản này, chúng tôi thông báo tạm dừng bơm kể từ ngày 31/8/2018 để chờ kinh phí của Trung tâm chống ngập và TPHCM. Trong thời gian này, đề nghị Trung tâm chủ động chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh để không ảnh hưởng đến người dân. Chúng tôi mong thành phố và các cơ quan chức năng sớm giải quyết những đề xuất của chúng tôi để tránh hậu quả phát sinh xảy ra”, công văn nêu.

'Siêu máy bơm' dừng hoạt động vì lại hết kinh phí - ảnh 1 Qua 2 mùa mưa, "siêu máy bơm" nhiều lần giải cứu đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Nghe tin “siêu máy bơm” dừng hoạt động, nhiều người dân khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh tỏ ra lo lắng khi TPHCM đang vào cao điểm mùa mưa trong khi Trung tâm chống ngập chỉ đặt 1 máy bơm với công suất nhỏ tại đây. 

Đại diện Trung tâm chống ngập cho biết, nếu “siêu máy bơm” dừng hoạt động thì Trung tâm còn một máy bơm đang đặt tại đây. Ngoài ra, nếu máy bơm này không đủ công suất thì sẽ tăng cường thêm bơm di động để chống ngập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng