Sóc Trăng, Tiền Giang, Bến Tre 'căng mình' chống bão Tembin

TPO - Theo dự báo, bão Tembin có sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 – cấp 10, giật cấp 13, diễn biến nhanh và phức tạp có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền trong thời điểm triều cường với cường độ mạnh nhất chưa từng xảy ra trong khu vực.

​Tàu cập bến ở Sóc Trăng để tránh bão.
​Tàu cập bến ở Sóc Trăng để tránh bão.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 7 giờ ngày 23/12, vị trí tâm bão Tembin (bão số 16) ở vào khoảng 7,7 độ Vĩ Bắc; 120,4 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 – cấp 10, giật cấp 13. Dự báo trong thời gian tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây vào biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đây là cơn bão mạnh, diễn biến nhanh và phức tạp có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền trong thời điểm triều cường với cấp độ rủi ro thiên tai 4 (cường độ mạnh nhất chưa từng xảy ra trong khu vực).

Ông Hà Tấn Việt, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi – Sở NN&PTNT Sóc Trăng cho biết, Trước tình hình bão Tembin diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó, sáng ngày 24/12, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng đã họp và có công văn yêu cầu ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban ngành chỉ đạo các đơn vị có liên quan thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng, tránh. Đồng thời tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền trên biển, kiểm soát tàu thuyền ra khơi; duy trì thông tin liên tục với các chủ phương tiện nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban ngành phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h; theo dõi chặt chẽ bản tin của bão, dự báo, diễn biến của bão; báo cáo kịp thời các sự cố xảy ra (nếu có) về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Chiều ngày 24/12, các thành viên của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng sẽ xuống các địa bàn ven biển như TX Vĩnh Châu, huyện Trần Đề, Long Phú, Kế Sách, Cù Lao Dung để triển khai công tác ứng phó với bão. Các địa phương, đơn vị sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện để ứng phó với bão, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Với các tàu đánh bắt cá ngoài biển, theo ông Việt, tỉnh Sóc Trăng có tổng số 214 tàu, trong đó có 193 tàu đánh bắt xa bờ và 21 tàu đánh bắt gần bờ. Sáng ngày 24/12 đã có gần 140 tàu đánh bắt xa bờ đang vào nơi trú ẩn an toàn, các tàu khác cũng đang được lực lượng chức năng thông báo, kêu gọi khẩn trương vào bờ hoặc đưa tàu vào nơi trú ẩn an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đã chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề, thị xã Vĩnh Châu tập trung thông tin liên tục về tình hình bão để chủ các phương tiện, ngư dân đang hoạt động trên biển nắm bắt và chủ động tránh, trú. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu; chủ động các phương án phối hợp với các lực lượng khác để sơ tán tại chỗ đối với người dân sống ven biển nhằm giảm thiệt hại về người và tài sản.

Sóc Trăng, Tiền Giang,  Bến Tre 'căng mình' chống bão Tembin - ảnh 1

Ở tỉnh Tiền Giang, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh dự báo, bão Tembin sẽ vào biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Tiền Giang vào chiều 25/12, đặc biệt sáng 26/12, với sức gió gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 11. Vì thế, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đề ra các phương án ứng phó với bão, trong đó, trường hợp bão mạnh có sức gió trên cấp 10 sẽ sơ tán dân tại chỗ trên 77.500 người, sơ tán dân đi huyện khác gần 40.000 người. Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh  Tiền Giang đề nghị các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, chủ động ứng phó với bão số Tembin. Đồng thời, triển khai phương án ứng phó với bão một cách nhanh nhất, nhân dân biết và chủ động cùng ứng phó với các cấp chính quyền.

Tại Bến Tre, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo 3 Đồn Biên phòng là Hàm Luông, Cổ Chiên và Cửa Đại sử dụng hệ thống thông tin liên lạc của đơn vị thông báo cho số phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Đồng thời,  thống kê, kiểm đếm số lượng tàu, người, khu vực hoạt động. Theo đó, đến thời điểm này đã có 2.680 phương tiện tàu, thuyền đã tìm được nơi neo đậu tại các bến, bãi của tỉnh và khu vực các đảo. Hiện nay, vẫn còn 487 phương tiện/1.948 người đang hoạt động trên biển ngoài khu vực nguy hiểm.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cũng đã chỉ đạo lãnh đạo các huyện, sở, ngành tạm ngưng các cuộc họp không cần thiết để chuẩn bị công tác ứng phó bão 16. Đồng thời, đề nghị các phương tiện thông tin từ tỉnh đến xã phải thường xuyên cập nhật, phát những bản tin kịp thời về tình hình bão đến người dân. Đối với các huyện cần rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân. Nắm chắc lượng người cần di dời, sơ tán. Thời gian hoàn thành công tác di dời, sơ tán dân trước 12 giờ ngày 25/12 và có biện pháp cưỡng chế đối với các trường hợp không chấp hành lệnh sơ tán.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bến Tre cũng chỉ đạo Sở GD&ĐT phát công văn thông báo đến các trường học chuẩn bị phương án phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên và các trang thiết bị trường học... Đồng thời, chỉ đạo các trường từ mầm non đến Cao đẳng cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 25 đến hết ngày 26/12 để tránh bão.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá