Sốt xuất huyết gia tăng tại TPHCM: Nhiều trường hợp nguy kịch

TP - Dù hiện tại chưa phải là mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết (SXH) nhưng từ đầu tháng 6 đến nay, số ca nhập viện do SXH tại TPHCM tăng liên tục, trong đó có nhiều ca nguy kịch, biến chứng nặng, thậm chí tử vong

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong đang thăm khám cho một bệnh nhân bị SXH
Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong đang thăm khám cho một bệnh nhân bị SXH
Theo báo cáo từ Viện Pasteur TPHCM, tại 20 tỉnh thuộc khu vực các tỉnh phía Nam, trong tuần thứ 25 của năm 2019 (17-23/6/2019) đã có 2.163 trường hợp mắc sốt xuất huyết dengue được phát hiện, tăng 4% so với tuần thứ 24 và cao hơn cùng kỳ năm 2018 đến 57%.
Tính từ đầu năm 2019 đến nay khu vực phía Nam đã có tất cả 49.445 người mắc bệnh SXH dengue, cao hơn cùng kỳ năm 2018 139% và đã có tất cả 6 trường hợp tử vong vì bệnh này. Trong đó  TPHCM là nơi phát hiện nhiều bệnh nhất, tiếp theo là tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Phước. Dù chưa vào cao điểm của dịch SXH nhưng từ đầu tháng đến nay số ca nhập viện tăng liên tục và nhiều ca bệnh nặng phải nằm thở máy, nguy hiểm đến tính mạng.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, trong tháng 6/2019, đã tiếp nhận 798 ca SXH , tăng gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái. Hiện tại, bệnh viện có 151 người bị bệnh này đang điều trị, trong đó có 25 trẻ em, có trẻ chưa đầy một tuổi, 10 ca nặng, bao gồm người lớn và trẻ em phải nằm phòng hồi sức tích cực, thở máy.
Theo TS. BS Dương Bích Thủy, Phó khoa  Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, trung bình mỗi  ngày khoa tiếp nhận 1-2 ca SXH biến chứng nặng. “Từ đầu tháng 6, SXH bắt đầu có dấu hiệu gia tăng, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh đã chuyển nặng, phải thở máy. Hiện tại khoa đang tích cực theo dõi và điều trị cho 2 bệnh nhân bị hôn mê sâu, thở máy,  suy đa tạng phải lọc máu do biến chứng của sốt xuất huyết”, bác sĩ Thủy cho biết.
Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết nếu tháng 5, trung bình mỗi ngày khoa chỉ tiếp nhận khoảng 20-15 ca SXH thì vào tháng 6, số ca bệnh đã lên đến 50-70 ca mỗi ngày. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng