Sụt trượt trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

TPO - Tổng Cty Đầu tư và Phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) cho hay, đoạn tuyến dài 65km từ Đà Nẵng đến Thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) thuộc cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có một số điểm sụt trượt, hưng hỏng sau mưa bão.

Một điểm bị sụt trượt nghiêm trọng
Một điểm bị sụt trượt nghiêm trọng

Cụ thể, đoạn Km20+480 – Km20+650 có địa chất đá bị phong hóa mạnh, trở nên rời rạc khi gặp mưa, gây mất ổn định mái dốc (taluy dương) dẫn đến sạt trượt.

 Sau khi có hiện tượng sạt trươt mái taluy, VEC báo cáo Bộ GTVT xin chủ trương ngả mái dốc taluy để tránh sạt trượt tại các vị trí đất đá xen kẹp và bị phong hóa và đã được Bộ đã chấp thuận.

Hiện Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang làm việc với địa phương để thu hồi mặt bằng bổ sung tiến hành triển khai ngả mái.

Để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến, VEC túc trực máy móc thiết bị và nhân công tại vị trí này để hót dọn các đất đá bị sạt, ngăn chặn đất đá rơi ra mặt đường.

Ngoài ra, trên tuyến có một số điểm bị xói nền đường như Km31+236 , Km31+243 và Km31+263... Hiện VEC đang tiến hành khắc phục, sửa chữa.

Sụt trượt trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - ảnh 1 Một đoạn hư hỏng nền đường vừa được sửa chữa

Sau khi mưa bão vừa qua, VEC cũng đã rà soát lại toàn bộ mái taluy nền đường, sửa chữa các vị trí bị sạt và có kế hoạch bổ sung gia cố mái dốc để đảm bảo ổn định mái taluy nền đường tại các vị trí tụ thủy, nước chảy từ mặt đường xuống chân taluy nhằm đảm bảo chất lượng công trình cũng như an toàn trong quá trình khai thác tạm tuyến cao tốc này.

Ngày 2/8/2017, Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tổ chức thông xe và đưa vào khai thác tạm 65km đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (hợp phần JICA tài trợ) từ Đà Nẵng đến Thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) trong tổng số 139,52km chiều dài của Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tính đến ngày 15/11/2017, tuyến cao tốc này đã phục vụ khoảng 170.000 lượt phương tiện an toàn. Đặc biệt, khi cơn bão số 12 vừa qua đổ bộ vào Nam Trung bộ nước ta đã khiến Quốc lộ 1 đoạn qua khu vực này bị chia cắt vì ngập lụt sâu, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã trở thành tuyến giao thông huyết mạch cho các phương tiện khi di chuyển qua đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng