Tả lợn châu Phi lan đến Lâm Đồng, 60/63 tỉnh thành có dịch

TPO - Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được phát hiện tại trang trại thôn An Bình (xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng), sau đó xuất hiện trên đàn lợn của 12 hộ khác, cũng tại xã này.

Tiêu hủy lợn mắc bệnh
Tiêu hủy lợn mắc bệnh

Ngày 25/6, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết từ chiều ngày 21/6, tại hai trang trại trên địa bàn thôn An Bình có một số con lợn có dấu hiệu mắc dịch tả lợn châu Phi.

Huyện Đức Trọng đã tiến hành lấy mẫu gửi cơ quan chức năng xét nghiệm xác định nguyên nhân heo bị chết. Ngày 22/6, Chi cục Thú y vùng V thông báo các mẫu xét nghiệm này dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sau đó thêm 12 đàn lợn của các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Liên Hiệp xuất hiện lợn chết với các triệu chứng tương tự. Tổng đàn của 13 hộ này gần 3.400 con, hiện đã có hơn 80 con lợn bị chết, phải tiêu hủy.

Ban ngành chức năng tại địa phương đã hướng dẫn các hộ tiêu hủy số lợn bị chết; đồng thời tích cực triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch như tiêu độc, khử trùng tại các chuồng trại nói trên.

Huyện cũng tăng cường giám sát tại 2 chốt kiểm dịch động vật trên quốc lộ 27 thuộc địa bàn xã Liên Hiệp với điểm đầu là thôn An Hiệp và điểm cuối là thôn An Tĩnh.

Dịch tả lợn châu Phi lan đến Lâm Đồng, tỉnh thứ 60 của cả nước - ảnh 1 Tăng cường giám sát việc vận chuyển lợn

Đức Trọng là huyện có số đàn lợn lớn nhất tỉnh với khoảng 92.000 con, trong đó xã Liên Hiệp là địa bàn trọng điểm về nuôi lợn của huyện Đức Trọng với 27.300 con.   

Như vậy, tính đến sáng ngày 25/6, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 60/63 tỉnh thành trong cả nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng